SEO thực chất không phải là chuyên ngành IT mà SEO chỉ là 1 dạng marketing đối với website và bạn không nên quá lo lắng chỉ vì 5 yếu tố sau đây:

5 điều mà bạn luôn lo lắng khi làm SEO

 

1 – Lo lắng về thứ hạng từ khóa

SEO giúp doanh nghiệp xây dựng và phát triển sự hiện diện trực tuyến mà việc website lên top trên kết quả của các công cụ tìm kiếm là 1 phần quan trọng, nhưng đó cũng chỉ là 1 yếu tố vì trên thực tế có rất nhiều chiến dịch online marketing thành công nhưng lại không cần SEO nhiều từ khóa. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể nói rằng làm SEO là bỏ qua yếu tố xếp hạng, nghĩa là chúng ta không phớt lờ mà cũng không chú trọng quá nhiều vào thứ hạng từ khóa mà hãy xem đó là 1 trong những yếu tố chính góp phần tạo sự thành công của doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tự hỏi từ khóa khi nào lên top 1 thì hãy quên ngay ý nghĩ này vì chuyện đó dường như không xảy ra, từ khóa của bạn vẫn đang tăng dần thứ hạng nhưng chắc chắn sẽ không như bạn mong muốn.

Giả sử bạn muốn đạt top 1 nhưng thực tế chỉ đạt được top 3 nhưng tỷ lệ chuyển đổi lại có kết quả. Điều này có nghĩa là đôi lúc chúng ta đừng nên quá cầu toàn vào thứ hạng từ khóa, thay vì lên top 1 thì doanh nghiệp phải đầu tư thêm thời gian, nhân lực, chi phí thì ở vị trí top 3, doanh nghiệp đã có thể có doanh thu mà không phải tốn thêm nhiều khoản phí không cần thiết và nên dùng khoản kinh phí đó để đầu tư cho các từ khóa còn lại, 100 từ khóa lên top 10 sẽ tốt hơn 1 vài từ khóa lên top 1.

2 – Lo lắng trước những phát ngôn của Matt Cutts

Các video của Matt Cutts chuyên trả lời về những câu hỏi liên quan đến thuật toán của Google nhưng không hẳn những điều Matt Cutts nói là đúng sự thật 100% mà đôi khi đó chỉ là thông tin được tuyên truyền và ông đã bỏ qua 1 số thông tin mà ít người biết đến theo tiêu chí phát ngôn có chọn lọc của ông.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta đổ lỗi cho Matt Cutts mà hãy hiểu đơn giản là Matt Cutts làm việc cho Google thì ông có nhiệm vụ bảo vệ các thuật toán của Google nên những điều ông nói có thể xuất phát từ 1 chiến lược cụ thể nào đó mà ông phải nói như vậy. Nếu Matt Cutts nói X tốt nhất thì đôi khi có thể đúng nhưng trong 1 số trường hợp vẫn có Y thay thế và hiệu quả hơn X.

Matt Cutts không phải lúc nào cũng cung cấp cho chúng ta những nguồn tài nguyên giá trị thật sự nhưng những phát ngôn của ông có thể giúp chúng ta tránh được các lỗi không đáng có khi làm SEO. Tóm lại, chúng ta đừng tin tuyệt đối vào Matt Cutts mà hãy tiếp thu có chọn lọc và áp dụng theo cách riêng của mình.

3 – Làm sao để chăm sóc hết tất cả khách hàng khi có quá nhiều kênh?

Hiện nay có hàng ngàn mạng xã hội nhưng các trang có giá trị thật sự không nhiều và thực tế chúng ta có thể chỉ thành công trên 1 hoặc vài kênh truyền thông xã hội nhất định. Làm SEO tốt là phải tập trung trên những kênh có khách hàng của doanh nghiệp chứ đừng lãng phí nhân lực, tiền bạc để đầu tư vào các kênh không cần thiết. Hãy chăm sóc tốt những kênh mà khách hàng đang hiện diện.

4 – Lo lắng sau mỗi đợt cập nhật của Panda, Penguin

Đừng quá lo lắng đến nỗi mất ăn mất ngủ cứ sau mỗi đợt cập nhật của Panda, Penguin, thay vì lo lắng khổ sở như vậy thì chúng ta hãy tiếp tục làm việc bình thường và quan trọng là làm SEO nghiêm túc ngay từ đầu, khi chúng ta không làm gì phạm luật trong SEO thì không còn gì để lo lắng khi Google cập nhật thuật toán.

5 – Lo lắng mỗi khi nhận được email từ các công ty dịch vụ SEO nhận định rằng website của bạn chưa tối ưu hoặc tối ưu kém

Điều này hoàn toàn bình thường và không có gì để chúng ta phải quá lo lắng vì website sẽ không bao giờ được tối ưu tất tần tật do website có quá nhiều yếu tố cần tối ưu, từ khóa, cấu trúc, liên kết, bài viết cho đến các trang mạng xã hội liên quan,... nên nếu website bị lỗi hoặc hạn chế trong SEO là không thể tránh khỏi.

Thế nhưng các đơn vị làm dịch vụ SEO vẫn thường nói với bạn rằng họ không tìm thấy website của bạn trên Google và cho rằng website này chưa được tối ưu hóa mặc dù họ chưa từng xem qua website của bạn. Đừng lo lắng bởi những email như thế vì họ là nhà cung cấp dịch vụ, họ gởi email hàng loạt cho rất nhiều người. Nếu họ nói họ không tìm thấy bạn trên Google thì tại sao họ biết email của bạn mà gởi thư giới thiệu dịch vụ?

Nguồn: searchenginejournal.com

Đánh giá post