Apple đang quan tâm tìm hiểu đầu tư một trung tâm dữ liệu tại Khu Công nghệ thông tin tập trung hoặc Khu Công nghệ cao Đà Nẵng

Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng cho biết, tập đoàn công nghệ máy tính Apple của Mỹ đang quan tâm tìm hiểu đầu tư một trung tâm dữ liệu (Data Centre) tại Khu Công nghệ thông tin tập trung hoặc Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Theo thông tin trước đây, Apple có thể sẽ đầu tư tới 1 tỷ USD vào Việt Nam để xây dựng một trung tâm cơ sở dữ liệu phục vụ khu vực châu Á.

Đầu tư vào các dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) luôn là hướng đi được Apple chú trọng nhất nhằm duy trì vị thế đứng đầu của mình trên thị trường điện tử, cũng như phát triển các lĩnh vực kinh doanh mới.

Ngoài việc tập trung vào phát triển các mẫu điện thoại, máy tính và máy tính bảng mới, cùng với các nền tảng ứng dụng đi kèm, Apple cũng đang nỗ lực nghiên cứu và phát triển cho các mảng kinh doanh mới như đồng hồ thông minh hay TV. Có tin đồn rằng tập đoàn công nghệ này đang có một dự án nghiên cứu nhằm tham gia vào thị trường ô tô.

Được biết, cuối tháng 10 năm ngoái, Apple đã chính thức thành lập công ty con tại Việt Nam với tên gọi Công ty TNHH Apple Việt Nam với tên tiếng Anh là APPLE VIETNAM LLC, vốn điều lệ 15 tỷ đồng. Chủ sở hữu Công ty TNHH Apple Việt Nam là Apple operations international (đăng kí tại Ireland), người đại diện theo pháp luật là ông Gene Daniel Levoff.

Ngoài Apple, Tập đoàn Sembcorp hiện cũng đang rất quan tâm đầu tư vào dự án Khu Công viên phần mềm số 2 tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước với quy mô 10 ha.

Sembcorp là một trong những tập đoàn lớn nhất Singapore và đã đầu tư 7 khu công nghiệp tại Việt Nam mang thương hiệu KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) với tổng vốn gần 8 tỷ USD. Nếu đủ điều kiện và đi đến quyết định đầu tư, tập đoàn này sẽ khởi công ngay dự án vào quý I/2017 để kịp khánh thành vào thời điểm Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham dự của Thủ tướng Singapore.

TRƯỜNG ANH (VNF)

Tại sao Đà Nẵng chứ không phải Hà Nội, có thể được Apple lựa chọn rót 1 tỷ USD?

Chiến lược thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp không khói đã hấp dẫn Apple?

Thông tin của UBND TP. Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 30 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký là hơn 10 triệu USD. Luỹ kế đến nay, trên địa bàn Đà Nẵng có 409 dự án được đăng ký với tổng vốn đầu tư là 3,673 tỉ USD. Riêng trong năm 2015, Đà Nẵng đã thu hút được hơn 337 triệu USD, tăng gấp đôi so với tổng vốn cấp mới và tăng thêm năm 2014.

Việc thay đổi chiến lược thu hút đầu tư một cách chọn lọc, với định hướng phát triển các ngành công nghiệp không khói nhằm tạo ra sự phát triển bền vững. Theo đó, những dự án đầu tư được cấp phép mới tập trung chủ yếu ở lĩnh vực dịch vụ, công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí chính xác, logistics… đã làm nâng cao chất lượng dòng vốn FDI tại địa phương này. Đây chính là cơ sở để Đà Nẵng trở thành địa phương có sức hấp dẫn về thu hút FDI và ghi điểm với các nhà đầu tư nước ngoài.

Đối với hãng công nghệ Apple, mặc dù chưa có đại lý chính thức tại Việt Nam, nên việc đầu tư với quy mô lên tới tỷ USD sẽ đánh dấu sự hiện diện chính thức của thương hiệu đình đám này ở Việt Nam. Hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn của thế giới này cũng không thể nằm ngoài cuộc chơi, khi Việt Nam đang trở thành “đại bản doanh” sản xuất của các ông lớn di động.

Đơn cử như Samsung đã đầu tư lên tới 7,5 tỷ USD cho hai tổ hợp sản xuất điện thoại di động tại Bắc Ninh và Thái Nguyên; LG có khu tổ hợp sản xuất điện thoại di động và thiết bị điện tử gia dụng 1,5 tỷ USD ở Hải Phòng; còn Microsoft có nhà máy sản xuất với vốn đầu tư 302 triệu USD ở Bắc Ninh…

Như vậy, nếu Apple đầu tư tỷ USD vào Việt Nam thì chắc chắn, đây sẽ là cú hích mới cho việc thu hút FDI cho lĩnh vực công nghệ nói riêng và các tập đoàn đa quốc gia nói chung.

 

Để biết công nghệ đang phát triển như thế nào đọc ngay " Xu hướng tất yếu " và " CHỌN Marketing Online hay Marketing truyền thống "

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

5/5 - (2 bình chọn)