Hiện tại có thể bạn chưa biết: SEO là gì? làm seo kiếm tiền được từ SEO. Tuy nhiên sau khi đọc bài viết dưới đây, có thể bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng về hình thức này. Nó có thể giúp bạn như thế nào và có nên học về nó hay không?

SEO là gì ?

SEO (Viết tắt của Search Engine Optimization) là công việc bạn tối ưu hóa website/blog của bạn để thân thiện với Google và quan trọng là bảo đảm cung cấp giá trị đến người đọc.

Công việc SEO này nhằm mục đích chính là giúp website của bạn lên top Google. Có nghĩa khi ai đó tìm 1 từ khóa nào đó, trang web bạn tối ưu tốt sẽ nằm ở top đầu.

Ví dụ 1 : “nghiên cứu từ khóa” là 1 công đoạn của SEO. Có nghĩa là nó đã tối ưu bài viết này để nó phù hợp với từ khóa “nghiên cứu từ khóa”.

Bạn đã biết cách kiếm tiền bằng nghề SEO chưa?

“Nghiên cứu từ khóa” là 1 công đoạn của SEO

Ví dụ 2 : “Kiếm tiền online” là 1 từ khóa khá cạnh tranh vì có nhiều người đang SEO, vì rất nhiều người tìm kiếm từ khóa này.

Hay hiểu một cách đơn giản hơn, đó là khi bạn có nhu cầu mua mặt hàng gì hay cần thông tin gì? Bạn lên google search với từ khóa đó và website hiện ra ở đầu tiên trở thành địa chỉ đáng tin của bạn. Khi đó, website ở những top đầu kết quả tìm kiếm là những site làm SEO thành công, đơn giản là vậy.

SEO là công việc bạn làm trên máy tính, bạn cũng sẽ thao tác với website, sử dụng rất nhiều dữ liệu, tài nguyên từ sự hữu ích của internet. Một điều cực kì quan trọng rằng, bạn hoàn toàn sẽ kiếm tiền online được (thậm chí rất khủng) nếu bạn phát triển đúng, và vận dụng đúng kiến thức SEO của bản thân.

Vì vậy, Nghề SEO không hề nhàm chán như hình ảnh những SEOers mài mòn mông trên ghế làm việc ở công ty/doanh nghiệp nào đấy ngày qua ngày khiến bạn phát nản đâu. SEO cho bạn nhiều thứ hay ho hơn thế, nhất là khi bạn biết kiếm tiền online (MMO) từ khả năng SEO của bản thân.

Có thể bạn đang thắc mắc vì sao là SEO, vì sao mọi người thường bắt đầu từ SEO mà không phải một hình thức khác như chạy quảng cáo, email marketing,…?

Mình đưa ra một câu trả lời rất đơn giản thế này : "SEO là xuất phát điểm rèn luyện cho bạn rất nhiều thứ, kĩ năng và tư duy làm online, chi phí để làm SEO thường rất ít hoặc thậm chí là không tốn gì ở thời gian đầu. Quan trọng hơn là: SEO rèn cho bạn tính kiên trì, nhẫn nại – yếu tố rất quan trọng nếu muốn thành công với MMO".

Một số kỹ năng mà 1 SEO-er sẽ phải trải qua 6 công việc chính đó là :

- Làm website: Mình khuyên nên dùng WordPress

- Keyword Research: Bạn cần tìm ra từ khóa nên SEO cho lĩnh vực của bạn

- Content marketing: Bạn cần nội dung tốt với người dùng

- SEO Onpage: Bạn cần tối ưu hóa website thân thiện với bộ máy tìm kiếm

- UI/UX Optimization: Tối ưu hóa giao diện & trải nghiệm người dùng

- Link building: Bạn cần hành động để có liên kết chất lượng trỏ về website của bạn

Khi bạn hiểu rõ và làm tốt 6 công đoạn này, bạn đã có thể tự tin kiếm $1000 – $2000 mỗi tháng nhờ MMO là chuyện đơn giản. Tuy nhiên để thành thạo và khá giỏi cả 6 công đoạn không phải là chuyện dễ dàng đâu nhé!

▸▸ XEM THÊM ĐỂ HIỂU RÕ: Công việc Nhân viên SEO Marketing là gì ? Từ nhu cầu THỰC TẾ

 

Một số hình thức kiếm tiền bằng kỹ năng SEO

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Mình nhắc đến Affiliate Marketing đầu tiên mà không phải một hình thức nào khác, bởi theo mình, Affiliate Marketing là con đường kiếm tiền online bền vững, bài bản và rất phù hợp với người mới. Khi bạn bắt đầu từ Affiliate Marketing, bạn sẽ nhận được rất nhiều kiến thức quan trọng về SEO, marketing.

Hình thức này góp phần đến 40% doanh thu của Amazon và đã rất quen thuộc với giới MMO Việt Nam trong vài năm gần đây.

Affiliate – Có nghĩa bạn đang tiếp thị sản phẩm của người khác, bạn có thể làm với nhiều cách khác nhau :

- Làm blog review sản phẩm

- Làm video giới thiệu, review sản phẩm

- Chạy quảng cáo Adword, Facebook Ads

- Email Marketing

- Hoặc bất cứ cách sáng tạo nào khác mà bạn có thể nghĩ ra…

Trong các cách làm affiliate kể trên, thì làm blog/website review là cách có thể xem là thân thiện và ít tốn kém nhất với người bắt đầu làm MMO và liên quan nhiều nhất đến SEO.

Vì sao nó liên quan đến SEO ? Rất dễ hiểu, liên hệ với định nghĩa về SEO khi nãy, khi bạn có website review cho sản phẩm nào đấy, bạn cần người dùng google tìm đến website của bạn và mua sản phẩm thông qua liên kết của bạn để bạn ăn $$$ hoa hồng. Khi đó, bạn cần phải SEO.

Kiếm tiền với Google Adsense

Đây cũng là 1 hình thức khá quen thuộc của dân MMO với cái tên quen thuộc : “Chăn gà”, vì Google Adsense viết tắt là GA.

Để kiếm tiền với GA, bạn cũng cần tạo một website và xây dựng nội dung độc quyền, hữu ích cho website ấy. Google xét duyệt và cho phép bạn đặt quảng cáo của Google vào site, khi người truy cập ghé thăm và click vào quảng cáo trên site của bạn, bạn sẽ được tiền.

Kiếm tiền với GA bạn cũng sẽ cần website được nhiều người truy cập, khi có truy vấn tìm kiếm liên quan đến nội dung website thì nếu trang web của bạn ở top kết quả tìm kiếm. Bạn sẽ có traffic và từ đấy kiếm tiền được với quảng cáo của Google. Vì vậy, bạn cần biết cách SEO của website của mình.

Viết blog kiếm tiền

Khi bạn có kỹ năng và kiến thức tốt ở một lĩnh vực nào đấy, bạn hoàn toàn có thể viết blog kiếm tiền. Sẽ có nhiều độc giả thích thú với chia sẻ của bạn, ghé thăm blog bạn thường xuyên với khả năng rất cao. Họ sẽ trở thành khách hàng và fan trung thành với sản phẩm/dịch vụ cũng như blog của bạn. Vì lý do đơn giản, bạn giải quyết được vấn đề của họ.

Chẳng hạn blog Yeuchaybo.com có nội dung rất tốt, SEO rất khá, và họ có thể bán được rất nhiều hàng thông qua mục Shop và đẩy khách hàng từ các nội dung liên quan trong bài viết.

Bạn đã biết cách kiếm tiền bằng nghề SEO chưa?

Bạn cũng có thể làm 1 blog tương tự với sự tâm huyết của bản thân, từ giao diện dễ nhìn, nội dung hữu ích. Và đặc biệt, bạn muốn người khác biết đến thì bạn phải biết cách quảng bá. Khi đó, bạn cần kiến thức về SEO.

Người dùng Internet ngày càng có xu hướng đòi hỏi nhu cầu về mặt giá trị lẫn tương tác rất cao, vì vậy hình thức viết blog rất tiềm năng ở hiện tại và tương lai.

Có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền với blog, có thể là affiliate, adsense, hay quảng bá sản phẩm/dịch vụ của bạn. Và nếu bạn vừa biết SEO, có kiến thức SEO tốt, vừa có kĩ năng viết lách để mang lại giá trị hữu ích, bạn sẽ kiếm được rất nhiều.

Làm freelancer SEO-er

Công ty, doanh nghiệp cần SEO-er rất nhiều. Nếu bạn cần sự an toàn (Có nghĩa là cần 1 công việc ổn định ở 1 công ty nào đó), bạn có thể nộp đơn vào rất nhiều công ty.

SEO đã không chỉ là 1 kỹ năng, mà nó đã trở thành 1 nghề nghiệp. Có nhiều công ty chuyên nghiệp có cả phòng ban chuyên về SEO.

Quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể kiếm rất nhiều tiền về kiến thức mà bạn đang có thể mạnh. Mọi công việc đều làm online, bạn hoàn toàn chủ động, linh hoạt về thời gian.

Nếu bạn giỏi SEO và thích tính chất công việc làm MMO, bạn không nhất thiết phải đi làm SEO thuê cho các công ty, doanh nghiệp. Hãy sáng tạo một chút, bạn có thể tự tạo ra sản phẩm của riêng bạn, kinh doanh thứ mà bạn thích.

▸▸ XEM NGAY: Traffic là tiền – Cách tăng traffic & kiếm tiền từ Website

Với những bạn mới bắt đầu kiếm tiền online, mình hi vọng bạn sẽ có được định hướng đúng đắn cho lộ trình phát triển của bản thân. Với những bạn đã kiếm tiền online và đã làm SEO, mình tin rằng bạn có thể sáng tạo ra được nhiều hơn những hình thức giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn từ 2 anh bạn này.

5/5 - (1 bình chọn)