Sitemap là gì? Bạn muốn tìm hiểu về định nghĩa, chức năng hay cách tạo sitemap online. Trong bài viết này, Seovip sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin trên. Kèm theo một vài điểm cần tối ưu sitemap, để tăng tốc tiến độ của dự án SEO...

Sitemap là gì? Sitemap website là gì?

Sitemap là một tệp xml chứa các url của một website. Nó cho quản trị viên web biết thông tin bổ sung vào mỗi url khi trang web được cập nhật hay thay đổi url website. Và sitemap cũng giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin, lập chỉ mục tốt hơn.

Có một khái niệm liên quan, RSS feeds (Real Simple Syndication) tạm dịch chia sẻ tin tức web đơn giản. Là phần tóm lược nội dung trang web, được tóm gọn dưới dạng một tập tin XML. Còn sitemap thì tập hợp các liên kêt (url).

Sitemap là gì?

Sitemap là gì?

Chức năng của Sitemap.xml là gì?

Như bạn biết, sitemap không giúp tăng thứ hạng cho trang web của bạn một cách trực tiếp. Mà là góp phần làm cho công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu từ trang web của bạn một cách hiệu quả, nhanh chóng và xếp hạng một cách chính xác nhất.

Sơ đồ trang web cũng giữ tính năng update những thay đổi trên trang web của bạn khi triển khai bất cứ những thay đổi nào. Ví dụ như thêm một bài viết mới hay thay đổi cấu trúc của website,...

Có những loại Sitemap nào hiện nay

Hiện nay sitemaps có 2 loại chính, gồm: XML và HTML

XML Sitemaps

XML sitemaps dịch ra tiếng Anh là eXtensible Markup Language (XML) nhằm đơn giản hoá dữ liệu giữa các hệ thống với nhau, đặc biệt là các hệ thống được kết nối internet.

Các dạng XML sitemap mẫu của website

  • Sitemap Index: tập hợp những sitemap được đính kèm và được sử dụng để đặt trong file robots.txt
  • Sitemap-category.xml: là cấu trúc của các danh mục trên website Sitemap-products.xml: sơ đồ trang web dành cho những liên kết chi tiết về các sản phẩm trên trang
  • Sitemap-articles.xml: tổng hợp các link bài viết của trang web
  • Sitemap-tags.xml: sơ đồ trang web dành cho các thẻ trên website
  • Sitemap-video.xml: sitemap dành riêng cho video trên website.
  • Sitemap-image.xml: Giúp Google tìm thấy tất cả những hình ảnh được lưu trữ trên trang website của bạn

HTML Sitemaps

HTML sitemap là một nơi chứa các đường dẫn của một website. Nhằm giúp cho người dùng tìm thứ họ muốn chính xác và nhanh nhất.

HTML Sitemap

HTML Sitemap

Tại sao bạn cần tạo sitemap cho website?

Sitemap cần thiết là do nó tác động nhiều tới hiệu suất làm seo. Sitemap có nhiệm vụ chỉ dẫn cho các bot của công cụ truy vấn dữ liệu vào các thông báo, liên kết của website để từ đó các bot này lập chỉ mục (index) cho website đó. Một sitemap có cấu trúc tốt sẽ đc Google đánh giá cao.

Ảnh hưởng đến quá trình SEO: như đã nói ở trên, sitemap giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu nhanh hơn. Gián tiếp đẩy nhanh tiến độ SEO.

Giúp Google index website mới nhanh hơn: tất nhiên một nơi có sơ đồ đường đi rõ ràng ngay từ đầu, thì Google sẽ rất thích và index nhanh hơn.

Hỗ trợ trải nghiệm người dùng khi website có sitemap: Giúp cho người dùng biết mình đang ở đâu trên trang web và tìm thứ mình muốn nhanh nhất.

>> Thiết kế website tại Đà Nẵng - Đẹp, chuẩn SEO, phù hợp với tất cả các thiết bị

Hướng dẫn cách tạo Sitemap website mẫu

Tiếp theo là cách tạo sitemap website chính xác, đúng tiêu chí để tối ưu website trong mắt công cụ tìm kiếm. Có nhiều cách khác nhau, tuỳ bạn lựa chọn:

Tạo sitemap cho website WordPress

Sitemap on WordPress có những cách tạo nào? Đầu tiên, cùng bắt đầu với plugin Yoast Seo nào.

Tạo sitemap với yoast seo

Yoast SEO plugin là 1 plugin được nhiều anh em Seoer lựa chọn. Plugin này đảm bảo mọi yếu tố kỹ thuật có ảnh hưởng đến content, không chỉ giúp bạn SEO từ khóa, tính dễ dàng đọc,.. Mà còn giúp tạo XML sitemaps cực kỳ đơn giản.

Bước 1: Cài và kích hoạt Plugin Yoast SEO cho website

Bước 2: Sau khi đã kích hoạt thành công, chọn Feature > kích hoạt On của tính năng XML sitemaps.

Vậy là bạn đã tạo thành công sitemap cho website của bạn. Để kiểm tra sitemap của website, bạn search theo mẫu https://domain.com/sitemap.xml. Bạn sẽ vào một trang có giao diện như hình bên dưới.

Tạo Sitemap với Yoast SEO

Tạo Sitemap với Yoast SEO

 

Tạo XML Sitemap với Google XML

Bước 1: Truy cập vào trang xml-sitemaps.com

Tạo XML Sitemap với Google XML

Tạo XML Sitemap với Google XML

Bước 2: Tải file kết quả về máy tính để sửa
Bước 3: Tải file xml lên website

Tạo sitemap cho blogspot

Bước 1: Truy cập vào trang http://ctrlq.org/blogger/. Nhập tên Blogspot của bạn vào và nhấn Generate Sitemap

Tạo sitemap cho blogspot

Tạo Sitemap cho Blogspot

Bước 2: Khai báo sitemap qua file Robot.txt

Vào trang quản trị > Cài đặt > chọn Robots.txt tùy chỉnh và dán vào như hình bên dưới

Bước 3: Truy cập vào Google Search Console Blog của bạn

Bước 4: Khai báo Sitemap cho Google. Vào Sơ đồ trang web > Thêm sơ đồ trang web mới

Vào Console khai báo sơ đồ trang web

Vào Google Search Console khai báo sơ đồ trang web

Bước 5: Dán đoạn mã bên dưới vào. Trong đó 500 chính là số kết quả tối đa được Google thu thập dữ liệu trang web của bạn.

https://”tên blog của bạn”/atom.xml?redirect=false&start-index=1&max-results=500

Tối ưu Sitemap Seo lưu ý gì?

Không bao gồm URL “noindex” trong Sitemap của bạn

Tiêu chuẩn loại trừ robot. Về ngân sách crawl dữ liệu của công cụ tìm kiếm, nếu robot không được phép lập chỉ mục những trang nhất định, thì chúng không vào thu thập dữ liệu trong sitemap của bạn được.

Ưu tiên các trang chất lượng cao trong Sitemap của bạn

Nếu sitemap của bạn cho robot tìm kiếm thấy hàng nghìn trang “rác” của bạn trước tiên, thì nó sẽ hiểu website của bạn có chất lượng rất tệ. Ngay cả khi bạn “chăm” trang web đó từng chút một.

Giữ kích thước tệp càng nhỏ càng tốt

Sitemap của bạn càng nhẹ, càng tiện lợi cho những robot thu thập & đánh chỉ mục. Google and Bing đều tăng kích thước của các tệp sitemap đc chấp thuận từ 10MB lên 50MB vào năm 2016, nhưng vẫn nên giữ sitemap của bạn càng gọn càng tốt. Và bạn nên ưu ái những trang đích cần SEO chính của website.

Kết luận

Theo các chuyên gia SEO, thì tạo sitemap là một việc cực kỳ đơn giản. Nhưng hiệu quả của nó cực kỳ lớn đối với website. Vì vậy bạn hãy tạo và tối ưu sitemap cho website của mình đúng cách nhé.

Qua bài viết chia sẻ về sitemap là gì và cách tạo sitemap đơn giản. SEOVIP hy vọng nó sẽ giúp ích cho quá trình xây dựng trang web của bạn.

Tác giả
Mr. Tài - SEOVIP

Đánh giá post