Hiện nay, có khá nhiều trang web bị google phạt do spam hay cố thao túng kết quả tìm kiếm của Google. Nhưng bạn xây dựng trang web đoàng hoàng mà vẫn bị phạt. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cùng SEOVIP tìm hiểu nào…

Google Penalty là gì?

Google Penalty là hình phạt của Google ứng dụng với một trang web dựa trên những thuật toán tìm kiếm của Google. Những hình phạt có thể là kết quả của việc update thuật toán hoặc nghi ngờ về các phương án SEO mũ đen, ví dụ như các link đáng ngờ hoặc nhồi nhét quá nhiều keyword.

Kiểm tra website bị phạt

Google Penalty

Thuật toán Google Panda (gấu trúc) đc Google tuyên bố vào ngày 24/2/2011 và hoạt động nhằm giảm thứ hạng các trang website có nội dung không đảm bảo chất lượng, nội dung rác.

Năm 2012 thuật toán Penguin (chim cánh cụt) được áp dụng để trừng phạt các hình thức thao túng link liên kết, spam backlink nhằm đạt thứ hạng cao cho PageRank.

Thuật toán Hummingbird (chim ruồi) là thuật toán nhằm mang đến cho người dùng những kết quả chính xác, tự nhiên và nhanh nhất phù hợp hơn với nhu cầu của họ.

Bài viết nên xem: Thuật toán Google - Hiểu luật để rank TOP hiệu quả

Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không?

1. Lượt truy cập

Bạn thấy lượt truy cập web của mình giảm đột nhiên ngột. Điều làm trước tiên là check lại xem có phiên bản cập nhật nào gần đây không. Đây cũng là một dấu hiệu dễ thấy trang web của bạn đã bị Google để ý rồi đấy.

Cách kiểm tra website bị phạt

Lượt truy cập website

>> Xem 5 Công cụ kiểm tra lượt truy cập website chính xác nhất

2. Kiểm tra tên miền Google

Bạn chỉ việc gõ tên miền (domain name) của bạn trên trang nhất google để xem liệu nó có sinh ra 1 trong 10 kết quả hàng đầu không. Nếu có, website của bạn vẫn hoạt động tốt. Nếu không thì 90% có thể website của bạn bị Google phạt.

3. Check lại blacklist

Cũng có tình huống xảy ra là Google bị lầm lẫn lúc lọc website của bạn vào danh sách backlist. Vì vậy, bạn nên xem lại vấn đề này để gửi lại yêu cầu cho phía Google xử lý cho bạn.

4. Kiểm tra Hosting

Check hosting hết hạn, bạn nên check hosting hết hạn hay chưa trước khi quá muộn. Nhà cung ứng thường gửi mail nhắc nhở trước 15 - 30 ngày. Do thế, bạn cũng nên kiểm tra email của bạn thường xuyên.

Check dung lượng hosting: Nếu hosting bị quá tải có thể làm trang web của bạn bị chậm đi. Thường thì mỗi gói hosting sẽ cung ứng dung lượng ổ cứng nhất định. Bạn có thể kiểm tra dung lượng này bằng cách đăng nhập quản trị hosting để xem số liệu này.

5. Check Google PageRank

PageRank giảm đột ngột cũng là một dấu hiệu đáng ngờ cho thấy website của bạn đang bị Google Penalty. Cách đơn giản là bạn dùng plugin SEO Quake để check Google Pagerank của web.

6. Kiểm tra trùng lặp content

Hãy thử kiểm tra xem content của trang web có bị Google bỏ qua vì bị trùng lặp content hay không? Cách kiểm tra dễ nhất là thêm &filter=0 vào cuối đường dẫn của bài post. Nếu vẫn hình thành bài post của mình thì trang web của bạn đã bị phạt rồi.

kiểm tra trùng lặp nội dung

Duplicate content

7. Kiểm tra file robots.txt

Hãy xem xét kỹ lại file robots.txt của mình xem có bị lỗi hoặc chặn Google index Urls của mình không? Nếu Bạn đang chặn Google index thì chỉ việc gỡ ra là được. Sau đó, check thẻ Meta robots xem có đang đặt Noindex hay Nofolow.

8. Check các liên kết của website

Thông thường, khi bạn xây dựng bất cứ trang web nào, nếu một trang bị phạt thì rất dễ làm cho các trang khác trên website cũng bị phạt tương tự. Bởi vậy, bạn hãy kiểm tra xem web của mình có bất cứ backlinks từ bên ngoài trỏ về. Hay links từ trang web của mình đến trang web đang bị Google phạt hay không.

Cách kiểm tra trang web có bị Google phạt hay không?

Cách kiểm tra trang web có bị Google phạt hay không?

9. Tối ưu quá liều

Bạn hãy check xem mình có đang có thao túng Google bằng cách nhồi nhét từ khoá không. Nếu bạn cố tình làm vậy, chắc chắn website của bạn không thoát khỏi bị Google phạt. Trong tình huống này, điều bạn cần làm là nên có vài neo văn bản dài và chứa keywords chính.

Qua bài viết trên, SEOVIP đã chia sẻ với các bạn về cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn và giúp bạn “sống sót” qua các đợt cập nhật sắp tới cả Google.

Tác giả
Mr. Tài - SEOVIP

5/5 - (1 bình chọn)