Hiện nay có rất nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau. Trong số đó có thể kể đến như Google, Bling, Yahoo, Yandex... Nhưng Google được coi là nổi bật và là lựa chọn hàng đầu khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin về một cái gì đó. Vậy bạn có biết chính xác công cụ tìm kiếm là gì không? Cùng SEOVIP tìm hiểu nào...

Công cụ tìm kiếm là gì?

Công cụ tìm kiếm (hay còn gọi là Search engine) là một công cụ nhằm cho phép người dùng tìm kiếm & đọc những thông tin có trong công cụ đó, trên một website, một tên miền, hay trên tất cả mạng internet. Một website sẽ bao gồm một hay nhiều domain khác, giúp cho người dùng phân biệt được những loại công cụ tìm kiếm khác nhau.

Công cụ tìm kiếm là gì?

Công cụ tìm kiếm là gì?

Công cụ tìm kiếm giúp cá nhân, tổ chức đang marketing những mặt hàng, dịch vụ tiếp cận được với khách hàng mục tiêu của mình. Từ đấy tăng hiệu quả bán sản phẩm và đem lại nhiều lợi nhuận cho cá nhân, tổ chức.

Ý niệm - Cơ chế tìm kiếm của Google

Hiện nay công cụ tìm kiếm của google có công nghệ rất hiện đại. Mỗi khi bạn tìm kiếm một từ khoá nào đó sẽ có hàng nghìn, hàng triệu trang web chứa thông tin hữu ích xuất hiện. Tuy nhiên nó không phải là con người để có thể cảm nhận được vẻ đẹp của một mẫu thiết kế, hưởng thụ âm thanh hoặc thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật nào đó.

Thu thập dữ liệu

Bước đầu tiên là tìm những trang web có trên website. Google sẽ truy cập và crawl dữ liệu để hiểu nội dung của trang web đó. Thành phần thu thập dữ liệu của google có tên gọi là google spider, google bot hoặc con nhện.

Càng hiểu rõ về website của công ty bao nhiêu. Thì google càng hiển thị trang web cho người dùng tìm kiếm về công ty chính xác bấy nhiêu. Và google tìm các trang không như lúc đi theo đường backlinks từ một trang đã biết đến một trang mới.

Công cụ tìm kiếm thông tin

Thu thập dữ liệu

Lập chỉ mục

Sau khi tìm thấy một trang, google nghiên cứu và phân tích cả nội dung văn bản, hình ảnh và các dạng tương tự... Quá trình này gọi là lập chỉ mục. Thông tin này được lưu trữ trong chỉ mục của Google.

Xếp hạng

Đây là quá trình tính toán của Google nhằm cho ra các kết quả cho người tìm kiếm. Theo thống kê, Google dùng hơn 200 yếu tố để xếp hạng một trang web. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng là dựa trên chất lượng nội dung và chất lượng của các liên kết đến website.

Khi bạn nhập từ khoá vào thanh tìm kiếm, Google sẽ cố gắng tìm câu trả lời phù hợp nhất trong chỉ mục đã được lập trước đó. Dựa vào chất lượng và các yếu tố xếp hạng để cung cấp kết quả cho người dùng chính xác và phù hợp nhất.

Ví dụ: Bạn tìm kiếm cụm từ "sửa xe máy", Google sẽ cho bạn những trung tâm sửa xe máy gần bạn nhất. Mà không phải là một trung tâm sửa xe máy ở một nơi xa xôi nào đó. Hoặc khi bạn tìm kiếm cụm từ "dịch vụ seo giá rẻ" Google sẽ cho bạn những kết quả tốt nhất mà ko dựa vào vị trí vì dịch vụ này ở đâu cũng có thể phục vụ được bạn

>> Bật mí 90% "sự thật" về Google Search - Có thể bạn chưa biết

Các công cụ tìm kiếm nổi tiếng hiện nay

Hiện nay có nhiều công cụ tìm kiếm thông tin đang được sử dụng rộng rãi. Tuỳ theo từng khu vực, quốc gia hay mục đích sử dụng mà người dùng sẽ chọn cho mình một công cụ tìm kiếm phù hợp nhất. Sau đây là các công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay.

Công cụ tìm kiếm Google

Đây là công cụ tìm kiếm thông tin phổ biến và được nhiều người biết tới nhất. Cho tới nay Google đã nắm giữ khoảng 65% thị phần tìm kiếm, trang thông tin này còn có nhiều tính năng đặc biệt giúp người sử dụng tìm chính xác những điều cần biết.

Công cụ tìm kiếm Google

Công cụ tìm kiếm Google

Công cụ tìm kiếm Bing

Bing là 1 công cụ tìm kiếm của Microsoft. Giúp người dùng tìm những câu trả lời nhanh chóng & chính xác. Cho đến nay, Bing là một công cụ được khá nhiều người lựa chọn để tra cứu thông tin.

Công cụ tìm kiếm Bing

Công cụ tìm kiếm Bing

Công cụ tìm kiếm Yahoo

Một trong các trang tìm kiếm thông tin nổi tiếng và được nhiều bạn biết đến chính là Yahoo. Yahoo cung cấp thông tin cho các lĩnh vực như Yahoo hỏi đáp, Tài chính, Yahoo Buzz, & Flickr. Và nhiều ứng dụng khác như Yahoo Mail, Yahoo Directory, quảng cáo, lập bản đồ online, chia sẻ các video và những phương tiện truyền thông xã hội khác.

Công cụ tìm kiếm Baidu

Ở Đài Loan, Trung Quốc hầu hết người dân đều dùng Baidu để tìm kiếm các thông tin, tin tức hay hình ảnh. Công cụ tìm kiếm này được trang bị một số tính năng khác nhằm phục vụ nhu cầu của người dùng nơi đây. Cho đến nay, Baidu đã trở thành công cụ tìm kiếm được nhiều người dùng nhất tại Trung Quốc.

Công cụ tìm kiếm Baidu

Công cụ tìm kiếm Baidu

Qua bài viết trên, SEOVIP đã chia sẻ với các bạn công cụ tìm kiếm là gì, cơ chế hoạt động và các trang search engine nổi tiếng hiện nay. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn.

Tác giả
Mr. Tài - SEOVIP

5/5 - (1 bình chọn)