Làm sao để bài viết của bạn trở nên nổi bật hơn những bài viết khác giữa một rừng thông tin như hiện nay? Câu trả lời là bạn cần hiểu được “nhu cầu” của người đọc - những khách hàng của bạn. Họ cần điều gì khi tìm kiếm thông tin trên mạng?

Dưới đây, SEOViP sẽ chia sẻ đến mọi người 5 kiểu bài viết mà có thể giúp bạn đánh vào tâm lý của độc giả và tạo ra hứng thú để họ click vào nội dung của bạn.

Các kiểu bài viết không bao giờ lỗi thời để THU HÚT độc giả 

Bài viết so sánh 

Khi lựa chọn một sản phẩm, dịch vụ, người dùng thường có xu hướng so sánh các loại sản phẩm tương tự với nhau hoặc các thương hiệu với nhau để có sự lựa chọn tốt nhất.

Với những bài viết so sánh, người đọc sẽ đỡ tốn thời gian tìm thông tin của các sản phẩm, dịch vụ khác nhau rồi đặt chúng ta lại với nhau để tìm ưu và nhược điểm. Bạn sẽ làm thay việc này cho người đọc mình. 

Tuy nhiên, khi viết các bài so sánh, bạn nên tránh những vấn đề nhạy cảm như phong tục, tôn giáo, tâm linh, … nếu không cẩn thận, bài viết, thậm chí sản phẩm của bạn cũng bị tẩy chay theo. 

Bài viết về những điều chưa có lời giải đáp

Các bài viết hay tiêu đề về những vấn đề huyền bí, chưa có lời giải đáp sẽ gợi ra sự tò mò cho người đọc. Tùy theo từng sản phẩm, từng chủ đề liên quan mà bạn có thể đưa những yếu tố bí ẩn này vào thu hút thêm người đọc, rồi sau đó liên kết nội dung đến các sản phẩm hay dịch vụ liên quan.

Nói chung, những vấn đề này nên được khai thác một cách cẩn thận thì sẽ tạo ra sự thu hút nhất định. Tuy nhiên, cũng không nên đưa nội dung đi xa quá, tránh bị “lạc”.

Bài viết “Bí quyết để …”

Không ai viết bài SEO mà chưa từng viết qua những nội dung kiểu này! Có thể nói đây là kiểu bài viết huyền thoại, trường tồn theo thời gian và chưa bao giờ hết thu hút đối với người đọc.

Khi khai thác những chủ đề có liên quan đến “chia sẻ bí quyết”, bạn nên tạo những thông tin hữu ích cho người đọc, nhấn mạnh vào những điều đơn giản, có ý nghĩa, tối ưu, đã được kiểm chứng để mang lại cho người đọc những giá trị tốt nhất.

>>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN viết bài chuẩn SEO cho NEWBIE

Bài viết về nghiên cứu, công bố 

Các kiểu bài viết này luôn có một sức hút riêng đối với người đọc vì rất khoa học, chính xác và được kiểm chứng tốt, thậm chí có những vấn đề liên quan đến giá trị lịch sử. 

Viết những bài viết liên quan đến các nghiên cứu, công bố sẽ không bị lỗi thời nhưng cần bạn phải có kiến thức sâu rộng và hiểu biết về vấn đề đó. Bạn nên đầu tư thời gian nếu viết bài viết kiểu này.

Bài viết dạng phê bình

Bài viết dạng phê bình không nên được viết bởi những “tay mơ”. Ngoài việc bạn đã “cứng tay” trong khi viết, bạn cũng phải có kinh nghiệm về vấn đề cần viết cũng như có những lập luận sắc bén để bảo vệ lập trường của mình. 

Nếu bạn có một bài viết chuẩn seo dạng phê bình xuất sắc thì nội dung này rất dễ “trường tồn” thời gian. 

Trên đây là 5 kiểu bài viết mà mình nghĩ với bất kì vấn đề nào, thời gian nào bạn cũng có thể khai thác và tạo ra những nội dung giá trị. Hy vọng rằng các Content Writer có thêm được nhiều bài viết thu hút độc giả và có lượt view “khủng” nhé!

>>> Xem thêm: TỪ KHÓA quan trọng như thế nào trong viết bài SEO

Đánh giá post