“Viết bài chuẩn SEO” không còn xa lạ gì đối với các bạn đã từng quan tâm và viết bài content, cho dù bạn chỉ là một NEWBIE chập chững bước vào ngành. Nhưng, sự thật là nhiều bạn Newbie dù đã viết khá nhiều cũng vẫn còn mơ hồ về khái niệm một “Bài viết chuẩn SEO”. Vậy, bài viết CHUẨN SEO, rốt cuộc là bài viết như thế nào, có bố cục ra sao và chúng ta cần làm gì để có một bài viết chuẩn SEO thật sự?

Trong bài viết hôm nay, Seovip sẽ chia sẻ với các bạn 6 bước cơ bản để viết một bài chuẩn SEO nhé!

Bạn hiểu gì về bài viết chuẩn SEO?

Chắc chắn rằng các bạn đã đọc rất nhiều bài viết kiểu như “Thế nào là bài viết chuẩn SEO?” rồi đúng không nào? Nhưng mình cam đoan, khó có bạn nào hiểu hết được hay đơn giản nắm được những tiêu chuẩn của một bài viết chuẩn SEO.

Dưới đây, mình cũng sẽ chia sẻ lại một lần nữa về những yếu tố trong một bài viết chuẩn Seo nhé! Một bài viết chuẩn SEO, thu hút được sự chú ý của con bot Google có những đặc điểm như sau:

- Bài viết chuẩn SEO được viết dựa trên những từ khóa, với mục đích làm tăng thứ hạng của từ này trên trang tìm kiếm Google.

- Từ khóa được chia làm 2 loại: từ khóa chính (thường là từ khóa ngắn) và từ khóa phụ (các từ khóa dài).

- Một bài viết chuẩn SEO sẽ từ khóa chính và những từ khóa phụ xung quanh từ khóa chính.

- Bài viết chuẩn SEO có bố cục như sau:

  • Tiêu đề là H1, phải chứa từ khóa chính 
  • Từ khóa chính xuất hiện 1 lần ở mở bài (Sapo), 2 lần ở thân bài và 1 lần ở cuối bài.
  • Thẻ meta description chứa từ khóa quan trọng lẫn từ khóa phụ
  • Các thẻ H2, H3 (tiêu đề phụ ) cũng chứa từ khóa chính.
  • Các từ khóa phụ được sử dụng và rải đều trong bài.
  • Bài viết phải có các internal link.

Dựa trên các tiêu chí này, chúng ta chia quá trình viết một bài chuẩn SEO làm 5 bước.

5 bước viết bài chuẩn SEO các NEWBIE nhất định phải nhớ

Bước 1: Chọn chủ đề cho bài viết và nghiên cứu từ khóa.

Đầu tiên, sau khi nhận được từ khóa, bạn sẽ nghiên cứu từ khóa để chọn được những chủ đề liên quan đến từ khóa này. Để bài viết thu hút được sự chú ý nhất định, bài viết nên chọn những chủ đề hữu ích và đang thu hút sự chú tâm của người đọc.

Các bạn có thể dùng Google Trends hoặc Google Adword Keyword Tools tìm chủ đề cho bài viết.

Và tốt nhất, nên chọn những vấn đề bạn có những hiểu biết nhất định, và có thể viết tốt.

Sau khi chọn được chủ đề nhất định, bạn cần nghiên cứu từ khóa. Trong bước này bạn sẽ tìm ra một số từ khóa phụ để rải đều xung quanh từ khóa chính thông qua công cụ Google Adword Keyword Tools. Khi tìm các từ khoá dài, hãy chọn từ khóa có độ cạnh tranh từ trung bình đến thấp, nhưng có lượng tìm kiếm mỗi tháng cao.

Cuối cùng, đừng quên "ghé thăm" website của đối thủ, hãy xem họ đang SEO từ khóa gì, viết nội dung gì và viết như thế nào. Nghiên cứu đối thủ cũng có thể giúp bạn có được những ý tưởng rất hay đấy! 

Bước đầu tiên này đóng vai trò cực kỳ quan trọng để bạn có được một bài viết tốt. Nó quyết định đến 50% thành công của bài viết đấy. 

Bước 2: Lên cấu trúc bài viết 

Để có một bài viết chất lượng, dễ hiểu và dễ "được" tiếp nhận, bạn phải lên một cấu trúc cụ thể cho bài viết. 

Hãy chia bài viết của bạn thành nhiều phần riêng biệt thay vì cứ để nó là một nùi chữ, mình đảm bảo rằng thế nào độc giả của bạn cũng out ra ngay mà thôi! Đơn giản, viết liền một mạch làm bài viết cực kỳ chán và người đọc không thể tìm được nội dung họ cần. Và bạn cũng có thể đã mất một khách hàng tiềm năng bằng cách như thế! 

Ngoài ra, hãy sử dụng các thẻ Heading (H2 – H4) tương ứng cho các tiêu đề bài viết để tạo sự chú ý cho bot tìm kiếm.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết bí kíp tạo ra một CTA hiệu quả chưa?

Bước 3: Viết thôi! 

Sau khi có một dàn ý cụ thể, hãy bắt tay vào viết nào! 

Khi viết, hãy quên đi các từ khoá và tập trung truyền tải những thông điệp, cảm xúc đến cho người đọc. Một bài viết hay, không có bất kỳ một công thức nào, điều cần làm là bạn đặt cái tâm của bạn vào từng con chữ. 

Để có thể viết hay, hãy tập viết thật nhiều, đọc thật nhiều. Đó là bí quyết! 

Cuối cùng, đừng quên đặt liên kết nội bộ(internal link) vào bài viết, nó giúp bot tìm kiếm cập nhật bài viết cũ, tăng Page Authority cho trang và giúp tăng Pageview. 

Bước 4: Tối ưu tiêu đề 

Tiêu đề cực kỳ quan trọng trong bài viết chuẩn SEO,  nêu lên nội dung của bài và quyết định người đọc có "ghé qua" bài viết của bạn không. 

Tiêu đề của một bài viết chuẩn SEO phải có những tiêu chuẩn sau:

+Ngắn gọn, súc tích nhưng miêu tả đầy đủ nội dung.

+Chứa từ khóa chính

+ Hấp dẫn, nhìn phát muốn bấm vào đọc luôn.

Bước 5: Tối ưu từ khóa 

Cuối cùng, hãy đọc lại bài viết, kiểm tra mật độ từ khoá để không rơi vào tình trạng nhồi nhét từ, spam từ khóa. Điều này không chỉ làm cho bài viết mất tự nhiên mà còn "mất điểm" trong mắt Google nữa. 

Trên đây là tất cả 5 bước viết bài chuẩn SEO mà mình muốn gửi đến các bạn Newbie. Hy vọng sẽ hỗ trợ được các bạn hiểu thêm về nguyên tắc viết bài chuẩn SEO nhé! 

Chúc các bạn thành công nhé! 

>>> Xem thêm: 5 bước viết bài chuẩn SEO dành cho Newbie

 

Đánh giá post