IFTTT là gì? Sử dụng như thế nào cho hiệu quả nhất. Đây có thật sự là một công cụ quan trọng nhất đối với SEOer hay Marketer không. SEOVIP sẽ giúp bạn tìm hiểu và hướng dẫn cách để làm cho cuộc sống digital "dễ dàng" hơn...

Zô nào!

IFTTT là gì?

IFTTT (dịch ra là If This Then That) là một dịch vụ cho phép người dùng lập trình phản hồi cho các sự kiện, công việc lặp đi lặp lại theo nhiều hình thức khác nhau một cách tự động.

IFTTT là gì?

IFTTT là gì?

Ví dụ: Trang web bạn có bài viết mới, như thường lệ bạn sẽ đăng lại bài đó bằng tay lên Fanpage Facebook (nếu muốn). Nhưng khi bạn đã kết nối IFTTT thì bất cứ khi nào có bài mới trên website, Fanpage sẽ tự động đăng đúng bài viết đó lên. Thật tiện lợi phải không nào.

Lịch sử của IFTTT

Linden Tibbets và Jesse Tane là hai người đồng sáng lập IFTTT vào 14 tháng 12 năm 2010 có trụ sở tại San Francisco. Sản phẩm chính thức ra mắt vào 7 tháng 9 năm 2011.

Vào tháng 11 năm 2016, IFTTT đã phát triển Applet (công thức) của mình. Có khả năng kết nối nhiều thiết bị, ứng dụng hoặc dịch vụ cùng một lúc.

Nguyên lý hoạt động của IFTTT

Qua ví dụ ở trên chắc bạn đã biết IFTTT là gì. Đến phần này SEOVIP sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của IFTTT.

If This Then That dịch ra Tiếng Việt là nếu “này” thì “kia”. Có nghĩa là nếu hành động “THIS” được kích hoạt thì hành động “THAT” sẽ tự động kích hoạt theo.

Một số thuật ngữ bạn cần nắm:

 • Services (hay chanel) là nền tảng cơ bản của IFTTT. Chủ yếu là mô tả dữ liệu của một trang web nhất định như: Twitter, Facebook… Và mỗi Services có một bộ kích hoạt và một hành động cụ thể.
 • Applet (công thức) được tạo từ Triggers và Actions
 • Triggers phần “THIS” của Applet, được hiểu là mục kích hoạt hành động (đầu vào)
 • Actions phần “THAT” của Applet, là kết quả đầu ra của trình kích hoạt (Triggers)

Hướng dẫn sử dụng IFTTT

Bất kì Services nào bạn muốn

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang IFTTT.com và login (bằng Apple, Google hoặc Facebook)

Đăng nhập vào IFTTT

Đăng nhập vào IFTTT

Sau khi login vào, bạn sẽ có giao diện như thế này.

Giao diện IFTTT

Giao diện IFTTT

Ấn vào “Create” để tạo Applet (công thức) từ “THIS” và “THAT” đúng như bạn muốn.

Tạo Applet (công thức)

Tạo Applet (công thức)

Từ Website đến mạng xã hội, blog

Phần sau đây, là cách kết nối IFTTT trực tiếp từ trang web của bạn đến các mạng xã hội, blog và các Services (chanel) khác.

Trên thanh menu chọn “Explore”, sau đó bạn gõ “rss” vào thanh Search.

Hướng dẫn sử dụng IFTTT

Hướng dẫn sử dụng IFTTT

Ở đây, mình sẽ kết nối với mạng xã hội Twitter. Nên mình sẽ chọn “Rss to Twitter”

Ấn “Connect” để kết nối với tài khoản Twitter

Kết nối IFTTT với Twitter

Kết nối IFTTT với Twitter

Sau khi đã kết nối xong, sẽ hiển thị ra bảng này. Bạn nhập Feed URL website của bạn vào.

Bạn chỉ cần thêm “/feed/” sau tên miền là được.

Ví dụ:

 • https://abc.vn/feed/
 • https://xyz.com/feed/
 • https://domain.com/feed/
Nhập Url feed của website vào

Nhập Url feed của website vào

Bấm “Save”, tới đây thì bạn đã kết nối xong.

Muốn kiểm tra lại cho chắc chắn, bạn về trang chủ. Hiển thị như này là đã kết nối thành công.

Bảng Applet của IFTTT

Bảng Applet của IFTTT

Lợi ích khi sử dụng IFTTT là gì?

Chắc chắn là lợi ích của IFTTT là rất lớn đối với Seoer. Bởi vì nó cực kỳ dễ sử dụng và mang lại hiệu quả rất lớn. Sau đây là một vài lợi ích lớn nhất:

 • Tiết kiệm thời gian và công sức, bởi vì bạn chỉ cần kết nối một lần thì tất cả các bài viết, hình ảnh… sẽ tự động đăng lên các kênh bạn muốn. Kể cả khi bạn đang ngủ say.
 • Tăng backlink trỏ về website, giúp cho trang web của bạn có độ uy tín cao trong mắt người dùng lẫn google. Vì bạn “chăm” đăng bài, chia sẻ hình ảnh…
 • Tăng lưu lượng truy cập vào website. Bạn có bài chia sẻ hay trên mạng xã hội, tất nhiên người dùng sẽ vào trang web của bạn để đọc nhiều thông tin hơn phải không nào.

Các tính năng của IFTTT là gì?

Tùy theo nhu cầu và vị trí của từng người mà sẽ có mục đích sử dụng khác nhau. Đối với SEOer hay R&D thì sẽ thường hay sử dụng các tính năng:

 • Theo dõi bài viết của đối thủ: như cách kết nối ở trên. Bạn kết nối “THIS” là rss của trang web đối thử. “THAT” là thông báo về email của mình.
 • Nghiên cứu email của đối thủ: tương tự bạn chọn “Email” cho “THIS” và “New email from” cho “THAT” và kết nối.
 • Chia sẻ bài viết từ Website lên mạng xã hội: Hiện có khá nhiều mạng xã hội bạn có thể kết nối. Tùy theo từng lĩnh vực mà bạn lựa chọn nền tảng phù hợp nhé.

>> Xem cách vượt mặt đối thủ làm SEO chỉ với 9 bước tại Seovip

Kết luận

Qua bài viết IFTTT là gì và hướng dẫn sử dụng IFTTT đúng cách. Mong bạn sẽ hiểu hơn về nó và có cách dùng thông minh. Nhằm tận hưởng niềm vui khi khám phá vô số cách để tự động và đơn giản hóa cuộc sống của bạn.

Tác giả
Mr. Tài - SEOVIP

5/5 - (1 bình chọn)