Trong thiết kế, layout là một từ mà tất cả các nhà thiết kế đều hiểu rất rõ. Để biết layout là gì, các nguyên tắc thiết kế UI UX như thế nào? Cùng SEOVIP tìm hiểu nào…

Layout là gì? Layout design là gì?

Thuật ngữ layout khá quen thuộc đối với các nhà thiết kế, designer. Vậy layout là gì?

layout là gì

Layout là gì?

Layout là gì?

Layout là sự sắp xếp hợp lý content & các yếu tố đồ họa khác trên bất kỳ thiết kế nào để tạo sự đồng hóa cho tất cả ấn phẩm của mình. Ví dụ: Khi trình bày tài liệu trong một trang, bạn sẽ phải sắp xếp tiêu đề, các đoạn văn bản, hình ảnh đặt ở đâu, khoảng cách giữa các đoạn tài liệu là bao nhiêu,...

Nguyên tắc

Sau đây là 5 nguyên tắc trong thiết kế nói chung, mà bất kì người thiết kế nào cũng nên hiểu rõ.

- Nguyên tắc một phần ba

Cũng như trong nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba cũng là 1 trong các hệ thống layout cần thiết giúp bạn có một bố cục tuyệt vời trong thiết kế. Quy tắc này được coi là 1 tiêu chí căn bản giúp cho sản phẩm của bạn đạt được hiệu quả nhất và gây ấn tượng với người xem.

layout design là gì

Nguyên tắc một phần ba

- Nguyên tắc sự lặp lại

Trong thiết kế cần phải có yếu tố đồng nhất với nhau. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên lặp lại layout tại những vị trí hợp lý, có nét tương tự nhau. Sự lặp lại sẽ khiến người xem dễ dàng theo dõi và thấy rõ chủ thể mà bạn cần họ hướng tới.

- Nguyên tắc số lẻ

Qua nhiều thử nghiệm cho thấy hệ thống layout có những yếu tố là số lẻ (khoảng 3 vật thể) thường sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất. Vật thể 2 bên tạo ra sự cân bằng và vật thể ở giữa tạo ra sự tự nhiên cho thiết kế. Đây cũng chính là nội dung cơ bản của nguyên tắc số lẻ. Nguyên tắc này được dùng khá nhiều trong việc design logo.

- Nguyên tắc tương phản

Tương phản sẽ giúp bạn tạo nên điểm nhấn, sự khác biệt cho một yếu tố so với các yếu tố không giống nhau trên trang web. Sự tương phản này có thể nằm tại điểm đặc biệt trong diện tích hiển thị, sự tương phản trong thiết kế màu sắc hoặc dùng hình ảnh động trong nền tĩnh.

layout là gì

Nguyên tắc tương phản trong thiết kế

- Nguyên tắc về sự cân bằng

Mọi sự vật trên đời đều trở nên hoàn hảo hơn khi có sự cân bằng. Trong thiết kế cũng vậy, các designer luôn luôn phải đổi mới các yếu tố khác biệt trong thiết kế của mình để hướng đến sự hài hòa và cân bằng trong tác phẩm của mình. Thiếu đi sự cân bằng trong sắp xếp bố cục sẽ làm cho một sản phẩm thiết kế trở thành vô cùng “nhức mắt” và ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của bạn.

Thiết kế UI UX là gì? UI/UX design là gì?

Công nghệ thiết kế UI, UX là một trong các công nghệ thiết kế web thông dụng được nhiều người sử dụng để làm website. Đây cũng là xu thế thiết kế web được đánh giá cao và phát triển trong những năm sắm tới.

ui/ux design là gì

UI/UX Design là gì?

Thiết kế - UI/UX design là gì?

UI trong tiếng Anh là User Interface. Có nghĩa là giao diện dành cho người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm toàn bộ những gì người dùng có thể nhận biết như: màu sắc, bố cục, cách bố trí, fonts chữ, hình ảnh trên website có lôi cuốn hay không,...

UX trong tiếng Anh là User Experience. Là trải nghiệm người dùng. Để dễ hiểu hơn thì UX là các đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Như: website hay App có dễ sử dụng hay không, cách bố trí bố cục đã hợp lý hay chưa? Sản phẩm thết kế đó có đạt được mục đích đề ra không?

Nguyên tắc thiết kế UI/UX

- First thing first

FTF là mình sẽ ưu tiên cho những thứ quan trọng nhất. Nghĩa là mình sẽ ưu ái nhóm khách hàng mục tiêu, nhóm tính năng cần thiết và thông báo cần thiết với người dùng.

- Don’t make me think

Là một trong các quyển sách gối đầu giường cho những người muốn biết về UX. Nguyên tắc này sẽ giúp cho người dùng không cần phải suy nghĩ quá nhiều khi sử dụng một sản phẩm nào đó. Ví dụ như: chỉ dẫn cho khách hàng mới, hướng dẫn sửa các lỗi thường gặp,...

- Consistent

Ngoài ra, 2 nguyên tắc trên liên quan nhiều đến UX, thì nguyên tắc cuối lại ảnh hưởng tới UI nhiều hơn. Một trong các nguyên tắc theo mình là cần thiết nhất của UI là sự đồng bộ trong thiết kế. Font chữ, khoảng cách, kích thước, màu sắc, vị trí đặt các button… tất cả đều cần sự nhất quán.

Qua bài viết trên, SEOVIP đã chia sẻ với bạn về layout là gì và các nguyên tắc trong thiết kế UI UX. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn cần thiết kế website chuẩn SEO, có giao diện người dùng đẹp có thể liên hệ hotline 0971.72.6656 để được tư vấn Miễn Phí.

Tác giả
Mr. Tài - SEOVIP

5/5 - (1 bình chọn)