Marketing là ngành có tỷ lệ nữ làm việc khá nhiều. Tuy nhiên, về khía cạnh đặc thù của nghề SEO trong Marketing thì nhiều người cho rằng SEO chỉ thích hợp với các bạn nam, các bạn IT. Điều đó, đã dẫn đến các tranh luận rằng nữ cũng có thể làm SEO tốt.

Hãy cùng SEOViP tìm hiểu Liệu rằng nữ có làm SEO được không?

Nữ có làm SEO được không?

Nữ có làm SEO được không?

Đặc điểm của nghề SEO

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, được hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Bạn cần phải tìm hiểu về các yếu tố sau, nếu muốn trở thành người làm SEO chuyên nghiệp.

  • Hiểu biết về website
  • Biết sử dụng các công cụ hỗ trợ SEO.
  • Am hiểu về các mã nguồn web, biết sử dụng WordPress, biết forum, biết Blogspot…
  • Biết code, ở đây là HTML và CSS, luôn là một lợi thế đối với SEOer.
  • Chịu khó suy nghĩ, sáng tạo

Có thể nói, để thành thạo những yếu tố đó không hề dễ dàng với nhiều người. Tuy nhiên, không có gì là không thể, chỉ cần các bạn nữ chăm học hỏi, trau dồi và thực hành thì có thể am hiểu được các vấn đề trên. Hơn nữa, nếu bạn có đam mê với ngành SEO thì sẽ có động lực để nghiên cứu nhiều hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 Kỹ năng thiết yếu cho người làm SEO chuyên nghiệp

Sở dĩ thì hầu hết các bạn làm SEO bất kể nam hay nữ thì khi mới chập chững bước vào nghề cũng có nhiều thiếu sót. Qua quá trình được đào tạo và cố gắng thì mới tồn tại lâu trong nghề được. Từ đó, các bạn nữ có tự tin nói rằng Nghề SEO không còn chỉ dành cho nam và dân IT.

Người nữ làm SEO, họ sẽ làm những gì?

SEO Onpage

Onpage là công việc quan trọng mà mỗi người làm SEO đều phải học hỏi. Người làm seo phải sử dụng các yêu cầu về Onpage để đánh giá, kiểm tra website của mình. Từ đó, tìm ra các điểm yếu điểm mạnh và đưa ra giải pháp khắc phục lỗi để cho bộ phận lập trình fix lại. Khi đó, SEOer cần am hiểu về code web để giải thích và trình bày cho bên lập trình hiểu.

SEO on-page

SEO on-page

Bên cạnh đó, thì công việc onpage sẽ có các yếu tố như: tối ưu URL, tối ưu nội dung, hình ảnh, mô tả, tiêu đề, cải thiện tốc độ tải trang,... Thường thì các công việc này không quá phức tạp và khó khăn nên nữ có thể dễ dàng làm việc.

>>> Bật mí cách SEO từ khóa lên top Google đơn giản

Về khía cạnh này, các bạn nữ có thể học thêm các kỹ năng về code, lập trình. Hiện nay, trên nguồn Youtube có rất nhiều content để hướng dẫn. Nên bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và tự nghiên cứu thêm. Thật ra, chỉ cần có thời gian, học và thực hành thì các bạn nữ có thể nhanh chóng am hiểu về kỹ năng này.

Phân tích đối thủ

Phân tích các điểm mạnh của đối thủ để cải thiện và áp dụng cho website mình.

Khả năng phân tích đối thủ cạnh tranh

Khả năng phân tích đối thủ cạnh tranh

Công việc phân tích đối thủ khá đơn giản, không có nhiều yếu tố kỹ thuật về  code. Nữ có thể làm phần này rất tốt, có thể phân tích và tổng hợp tỉ mỉ.

Viết nội dung cho website

Không chỉ nhân viên content mới cần viết mà người làm SEO cũng cần trau dồi kỹ năng này. Tìm hiểu các yêu cầu của bài viết chuẩn SEO sẽ hỗ trợ rất nhiều trong tối ưu onpage cũng như vận dụng kỹ năng viết để viết blog phục vụ cho công việc đi link, thu hút lượng truy cập vào website.

Viết content chuẩn SEO

Viết content chuẩn SEO

Với kỹ năng viết bài thì không có gì khó khăn với các bạn nữ. Thậm chí, nữ còn có thể viết tốt hơn nam.

>>> Trau dồi kỹ năng qua Khóa Học Viết Content Marketing chuyên nghiệp

Xây dựng liên kết cho trang

Việc xây dựng liên kết cho trang web là vô cùng quan trọng, giúp kéo từ khóa lên top Google và giúp website xếp thứ hạng cao hơn, tiếp cận được nhiều người dùng.

Tạo liên kết cho trang web

Tạo liên kết cho trang web

Thực ra, công việc đi backlink không quá khó như nhiều bạn nghĩ. Chỉ cần tập trung và hiểu biết cách đi hợp lý là được. Việc này, hầu hết các bạn sẽ được đào tạo khi vào công ty thử việc. Hoặc có thể tự học học trên mạng. Như vậy, nữ vẫn có thể làm tốt công việc này.

Kiếm traffic cho website

Yếu tố traffic tác động nhiều đến thứ hạng tìm kiếm của website, chính vì thế, người làm SEO cần am hiểu cách kéo traffic về. Như đã đề cập ở trên, việc đi backlink cũng là cách làm tăng lượng truy cập hiệu quả.

>>> Xem ngay TOP 5 cách tăng traffic cho website đơn giản, hiệu quả

Như vậy, có thể nói rằng, giờ đây nghề SEO không chỉ dành cho nam, dân IT mà nữ hay bất kể ai có đam mê, thích sáng tạo, nghiên cứu, học hỏi đều cho thể làm tốt.

 

Tác giả: Ms.Duyen - SEOViP

 

5/5 - (1 bình chọn)