Nhiều bạn sinh viên vì muốn kiếm thêm thu nhập nên đã đi làm grab, phục quán ăn, quán cafe,... trong khoảng thời gian đi học. Thế nhưng, những công việc đó không kiếm được tiền nhiều mà còn làm xao nhãng việc học, ảnh hưởng đến sức khỏe,...

Vậy, sao bạn không thử học SEO vừa kiếm thêm thu nhập, vừa để trau dồi kiến thức hỗ trợ tốt cho công việc sau này.

Sinh viên chọn "chạy Grab" hay "học SEO" để kiếm thêm thu nhập

Sinh viên chọn "chạy Grab" hay "học SEO" để kiếm thêm thu nhập

Nghề SEO là gì?

SEO được biết với tên gọi đầy đủ là Search engine optimization, được hiểu là công việc tối ưu công cụ tìm kiếm, giúp website/blog của bạn có cơ hội xếp hạng cao trên top google.

Quan trọng hơn nữa là giúp người dùng có trải nghiệm tốt trên website của bạn và đảo bảo cung cấp giá trị đến người đọc.

Nghề SEO là làm gì

Nghề SEO là làm gì

Với các bạn sinh viên, việc trau dồi và phát triển kỹ năng SEO đem lại nhiều lợi ích, kiếm thêm thu nhập cũng như có cơ hội làm tại công ty tốt hoặc tự tin khởi nghiệp.

Các kỹ năng người làm SEO cần biết

Nếu bạn học SEO bạn nên quan tâm nghiên cứu, phát triển các kỹ năng sau:

  • Làm website : Nên dùng WordPress
  • Keyword Research : Tìm kiếm từ khóa chính cần SEO cho lĩnh vực cụ thể
  • Content marketing : Viết nội dung tốt là yếu tố quan trọng giúp giữ chân người đọc ở lại trang web lâu hơn.
  • SEO Onpage : Công việc tối ưu hóa website để thân thiện với bộ máy tìm kiếm
  • UI/UX Optimization : Tối ưu hóa giao diện & trải nghiệm người dùng
  • Link building : Tạo mạng lưới liên kết link chất lượng để dẫn đến trang của bạn vừa tạo ra sức mạnh cho website, vừa giúp tăng traffic.

Có thể bạn quan tâm: Sinh viên khởi nghiệp với nghề SEO – Marketing Online

Các kỹ năng người làm SEO cần biết

Các kỹ năng người làm SEO cần biết

Khi bạn đã hiểu rõ và làm tốt những kỹ năng đó, bạn có thể tự tin kiếm theo thu nhập cho mình. Tuy nhiên, để thành thạo những kỹ năng đó không phải

Một số hình thức kiếm tiền bằng kỹ năng SEO

Học SEO kiếm tiền với Google Adsense

Google Adsense (viết tắt là GA) là dịch vụ quảng cáo trực tuyến của google. Để có thể kiếm tiền trên GA, bạn cần có cho mình một website và xây dựng nội dung, thương hiệu độc quyền, tạo giá trị hữu ích cho nó. Để từ đó, trang web của bạn có thể được google xét duyệt và cho phép bạn đặt các quảng cáo của google trên đó.

Lúc này, khi người đọc click vào quảng cáo có trên website của bạn thì bạn sẽ có tiền. Càng nhiều người click thì số tiền sẽ tăng thêm.

kiếm tiền với Google Adsense

Kiếm tiền với Google Adsense

Việc kiếm tiền bằng GA đảm bảo rằng trang web của bạn uy tín, có nhiều người truy cập. Vì vậy, bạn cần phải biết cách SEO để kéo traffic cũng như được hiển thị ở top đầu tiền kiếm khi có lượt search liên quan đến lĩnh vực, nội dung mà bạn đề cập trên web.

Viết blog kiếm tiền

Viết nội dung là kỹ năng quan trọng của SEO, như vậy, khi học SEO bạn nên trau dồi kỹ năng viết để có thể kiếm tiền với công việc này.

Khi bạn có kiến thức ở lĩnh vực nào đó, hoặc bạn đam mê và muốn đào sâu nhiều khía cạnh của lĩnh vực đó, muốn chia sẻ kinh nghiệm đến bạn đọc, bạn hoàn toàn có thể viết blog để kiếm tiền. Nếu những nội dung bạn chia sẻ có giá trị, thu hút người đọc thì sẽ nhiều người sẽ ghé thăm blog của bạn thường xuyên. Từ đó lượng truy cập tăng lên, và bạn có thể tận dụng để kiếm tiền nhờ việc đặt quảng cáo của google.

>>> Nâng cao kỹ năng viết với Khóa học Content chuẩn SEO, chuyên nghiệp 4.0

Viết blog kiếm tiền

Viết blog kiếm tiền

Hoặc bạn có thể tự tin kinh doanh, quảng bá một sản phẩm/dịch vụ trên trang của mình để kiếm thêm thu nhập. Và nếu bạn vừa biết SEO, có kiến thức SEO tốt, vừa có kĩ năng viết lách để mang lại giá trị hữu ích, bạn sẽ kiếm được rất nhiều.

Làm freelancer SEO-er

Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp cần SEOer. Vậy nên, nếu bạn học SEO, biết nhiều kỹ năng SEO, muốn kiếm một công việc ổn định thì có thể tự tin nộp đơn xin việc vào các công ty đang tuyển dụng. Hiện nay, SEO không chỉ là một kỹ năng mà đã trở thành một nghề nghiệp cần thiết cho người doanh nghiệp, công ty.

Tham khảo ngay: 5 Kỹ năng thiết yếu cho người làm SEO chuyên nghiệp

Làm freelancer SEO-er

Làm freelancer SEO-er

Quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Nếu bạn giỏi SEO và thích kinh doanh thì không nhất thiết phải làm cho các công ty. Bạn hãy tự tìm ra con đường thành công cho chính mình với việc kinh doanh sản phẩm/dịch vụ nào đó. Bằng cách đó, bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập một cách chủ động và linh hoạt.

Sinh viên cần chuẩn bị gì khi kiếm tiền bằng việc học SEO

Khi còn là sinh viên, nếu bạn học chuyên ngành về IT thì hãy mạnh dạn xin thực tập, học hỏi ở các công ty chuyên về kỹ năng code. Sau này có thể đi theo hướng lập trình viên, làm một SEOer.

Nếu bạn học các chuyên ngành về Marketing, Văn, Báo chí thì bạn có thể thực tập ở các agency Digital để trau dồi thêm kỹ năng kiến thức về viết bài, SEO,... hoặc bạn học chuyên ngành khác và có đam mê với nghề SEO thì có thể nghiên cứu thêm kiến thức trên mạng và chọn công ty agency để thực tập.

Đừng quên tận dụng tối đa thế mạnh của bạn, nếu có năng khiếu về đồ họa thì định hướng sau này là Designer, có kỹ năng lập trình tốt thì theo mảng WEB hoặc Mobile,… Những yếu tố này có thể giúp bạn tiếp cận tốt với công việc làm SEO để kiếm thêm thu nhập.

Sinh viên cần chuẩn bị gì khi kiếm tiền bằng việc học SEO

Sinh viên cần chuẩn bị gì khi kiếm tiền bằng việc học SEO

Khi còn là sinh viên, nếu muốn theo đuổi nghề SEO, bạn có thể tham gia khóa học Marketing Online – SEO để lĩnh hội các kiến thức, kỹ năng, linh nghiệm và công cụ cần thiết cho nghề SEO. Từ đó, có thể vận dụng để kiếm thêm thu nhập.

Và điều khá quan trọng là đừng mãi dành thời gian cho các công việc làm thêm như phục vụ cafe, giữ xe, phục vụ quán ăn, nhà hàng, chạy grab, now,... Đó chỉ là các công việc kiếm tiền tạm thời không ổn định và tiền kiếm được cũng không nhiều. Hãy cố học hỏi và trau dồi kỹ năng, kiến thức cần thiết cho công việc sau nay.

Như vậy, sinh viên nên chọn chạy Grab hay học SEO để kiếm thêm thu nhập?. Với mình, việc học SEO mang lại nhiều giá trị, lợi ích hơn, giúp kiếm được công việc ổn định hoặc có thể tự tin để khởi nghiệp. So với việc chạy grab tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, chiếm nhiều thời gian học tập, không đảm bảo về sức khỏe, số tiền kiếm được không quá nhiều,... thì chọn học SEO là tối ưu hơn.

 

Tác giả: Ms.Duyen - SEOViP