“Content is King!” - Một xu hướng không còn lạ với nhiều người trong những năm gần đây. Nội dung trở thành nền tảng quan trọng của SEO, không những giúp website thu được traffic để tăng thứ hạng mà còn duy trì sự quan tâm của độc giả. Khác với những yếu tố SEO khác dễ bị ảnh hưởng khi Google cập nhật thuật toán, nội dung là yếu tố “bền vững” với thời gian. Tuy nhiên, để nội dung đạt được những mục đích mà chúng ta kì vọng, bài viết của bạn phải chất lượng và chuẩn SEO.

Đối với không ít những Newbie chưa từng có kinh nghiệm, “chuẩn SEO” là một khái niệm khá mơ hồ, nhiều bạn không hình dung được một bài viết chuẩn SEO là thế nào, hoặc biết nhưng không rõ ràng và thiếu sót trong quá trình viết bài chuẩn SEO. Và đây cũng là nguyên nhân mà bài viết của Bạn không thể có thứ hạng tốt trên trang tìm kiếm, cho dù nội dung và ý tưởng vẫn rất hay.

Chính vì thế, trong bài viết này, SEOVip đến các bạn Newbie 6 bước viết bài chuẩn SEO hiệu quả, hy vọng giúp các Bạn có thể có những bài viết với thứ hạng tốt trong tương lai!

Bạn hiểu gì về bài viết chuẩn SEO?

Đối với những Newbie, “bài viết chuẩn SEO” có lẽ là khái niệm vừa quen thuộc vừa xa lạ, hầu hết các bạn hiểu không rõ về bài viết chuẩn SEO cũng như quy trình viết bài chuẩn SEO.

Vậy Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là viết bài nội dung thân thiện với bộ máy tìm kiếm đồng thời đáp ứng được nhu cầu của người tìm kiếm.

Quy trình viết bài chuẩn SEO

Để có một bài viết chuẩn SEO chất lượng và đảm bảo những yếu tố được tối ưu SEO Onpage, Bạn cần phải có một quy trình viết nhất định.

Việc chỉ bắt tay vào viết mà không hoạch định ra một quy trình cụ thể vừa khiến cho bài viết của bạn bị lộn xộn và cũng dễ dàng bị thiếu sót trong việc tốt ưu. Kết quả cuối cùng cũng chỉ là những bài viết không chất lượng về nội dung và cũng không lên top được.

Bước 1: Lên ý tưởng và nghiên cứu từ khóa cho bài viết 

Đối với mình, đây là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Để thu hút traffic về website, bài viết của Bạn cần thu hút sự chú ý của người đọc. Tất nhiên, người đọc sẽ không đặt sự chú ý vào những vấn đề không liên quan đến họ cũng như những vấn đề mà họ không quan tâm, vì thế, để kéo traffic về trang của mình, Bạn nên chọn những chủ đề mà người đọc quan tâm nhất.

Khi nghiên cứu chủ đề cho bài viết, bạn có thể dùng Google Trends hoặc Google Adwords Keywords Tool để có những sự lựa chọn tốt nhất. 

Chủ đề được chọn không được quá rộng, có quy mô hẹp và tốt nhất là bạn nên hiểu được và viết được về nó. Nếu Bạn viết bài cho một website đã có traffic, bạn có thể chọn những chủ đề liên quan đến những bài viết đã có traffic cao.

 

Nghiên cứu trang web đối thủ cũng giúp Bạn tìm được những chủ đề phù hợp.

Sau khi chọn được chủ đề, bạn nên nghiên cứu những từ khóa liên quan đến chủ đề đó thông qua Google Adwords.

Một số lưu ý khi lựa chọn từ khóa cho bài viết bao gồm

  • Đừng lựa chọn những từ khóa ngắn: Người đọc sẽ không bao giờ tìm kiếm những từ khóa ngắn, họ sẽ search những từ khóa dài và tập trung vào những mục đích nhất định. Từ khóa ngắn sẽ không đem cho người tìm kiếm kết quả mong muốn nhất.
  • Lựa chọn nhiều từ khóa liên quan: Lặp lại 1 từ khóa trong bài viết vừa gây mất tự nhiên vừa gây nhàm chán cho bài viết. Hãy chọn những từ khóa phụ liên quan để làm đa dạng cho bài viết của mình.
  • Hãy chọn những từ khóa người đọc tìm, đừng chọn những từ bạn nghĩ: Đôi lúc những từ bạn nghĩ không phải là những từ người dùng tìm kiếm, vì suy nghĩ của mọi người không giống nhau.

>>> Xem thêm: 10 mẹo “Nhỏ mà có Võ” để bài content đạt 1 triệu lượt xem

Bước 2: Lên dàn ý bài viết

Sau khi có từ khóa cho bài viết, công việc tiếp theo là lên dàn ý.  Dàn ý chính là bước đầu tiên để bạn có một bài viết tốt. Một bài viết tốt cần có một outline rõ ràng, dễ hiểu, dễ đọc và chuyên nghiệp. Với outline này, Bạn có thể hình thành nên các tiêu đề chính, tiêu đề phụ, làm cho bài viết rõ ràng và thu hút hơn. Người đọc cũng không phải tốn thời gian nhiều khi tìm kiếm những điều họ cần trong bài viết của bạn và cũng làm tăng khả năng đọc hết bài viết của Bạn.

Một dàn ý nên được bố trí theo mức độ quan trọng của thông tin như hình:

Bạn cần biết, chỉ 20% người đọc đọc hết bài viết của Bạn. Chính vì thế, việc đặt thông tin quan trọng nhất ở đầu, giúp người đọc ở lại trang của Bạn lâu hơn.

Bước 3: Viết bài

Sau khi có dàn ý, tiếp theo Chúng ta sẽ triển khai những ý tưởng đó thành bài viết. Đây là giai đoạn không có một công thức nào hoàn chỉnh cả. Mỗi người viết đều có cách viết mang dấu ấn cá nhân riêng của họ. Và copy nội dung là một điều “cấm kị” trong viết bài chuẩn SEO vì không khó để Google phát hiện những nội dung trùng lặp như thế. Và có thể bạn cũng không có cơ hội lên top bài viết.

“Practice makes perfect” - Viết mỗi ngày chính là cách duy nhất để bạn có thể nhanh chóng cải thiện kỹ năng của mình. Bạn có thể lập một cái blog, trở thành một blogger viết những điều Bạn thích, Bạn gặp trong cuộc sống của mình chẳng hạn.

Bước 4: Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Sau khi viết và kiểm tra các lỗi của bài viết. Bạn cần tối ưu cho bài viết của mình.

Đây là bước quan trọng để bài viết của Bạn có thể lên top. Các yếu tố được tối ưu trong bài viết chuẩn SEO bao gồm:

  • URL: liên kết tĩnh của bài viết
  • Tiêu đề gồm 1 tiêu đề chính (H1) và các tiêu đề phụ (H2 - H3)
  • Meta description
  • Hình ảnh trong bài viết
  • Mật độ từ khóa
  • Liên kết trong trang

Mỗi yếu tố này có những cách tối ưu riêng. Trong đó, có 2 yếu tố khá quan trọng cần được tối ưu tốt nhất là Tiêu đề và Liên kết trong trang.

Tiêu đề hay, hấp dẫn, chứa từ khóa luôn thu hút được nhiều lượt tìm kiếm, đó cũng là bộ mặt bài viết. Trong khi đó, liên kết trên trang, nếu được tối ưu và lựa chọn hợp lý sẽ giữ người đọc ở lại trên trang của Bạn lâu hơn.

Bước 5: Kiểm tra và đăng bài viết

Đây là bước cuối cùng trong quy trình viết bài chuẩn SEO. Sau khi tối ưu cho bài viết của mình, Bạn kiểm tra và rà soát lại về mật độ từ khóa, các từ khóa chính phụ  và sửa lại để có một bài viết tốt hơn. Cần đảm bảo bài viết tự nhiên nhất và không nhồi nhét từ khóa nhé!

Trên đây là 5 bước của Quy trình viết bài chuẩn SEO mà SEOVip muốn chia sẻ với các Newbie, hi vọng các bạn có những hiểu biết rõ hơn về việc viết bài chuẩn SEO cũng như cải thiện được bài viết của mình tốt hơn nhé!

Hẹn gặp lại các Bạn ở bài viết tới, chúng ta sẽ cùng nhau nói rõ hơn về cách tối ưu các yếu tố trong bài viết nhé!

>>> Xem thêm: 15 loại content BẬT TUÔN Ý TƯỞNG cho mọi cô nàng Copy Writer

Đánh giá post