Google vừa công bố Danh sách Google Year in Search 2020 - Google Một Năm Tìm Kiếm bao gồm rất nhiều hạng mục tìm kiếm khác nhau của năm 2020 trên Google Search.

Hôm nay, Google đã chính thức công bố Danh sách Google Year in Search 2020 (Google một năm tìm kiếm) bao gồm Top 10 tìm kiếm nổi bật tại Việt Nam 2020 cùng 14 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau của năm 2020 trên Google Tìm kiếm (Google Search).

Những nội dung trong danh sách tìm kiếm thể hiện bức tranh toàn cảnh về nhiều chủ đề, tin tức thời sự, nhân vật, giải trí, du lịch và cả những câu hỏi mà người Việt quan tâm nhiều nhất trong năm 2020.

10 từ khóa của Xu Hướng Tìm kiếm Nổi Bật của Việt Nam 2020 là một danh sách đặc biệt khi có đến 4/10 từ khóa liên quan đến học trực tuyến, 3/10 từ khóa về lĩnh vực giải trí, phản ánh mối quan tâm và cách người Việt đối diện với một năm chưa từng có tiền lệ của dịch bệnh, giãn cách xã hội, đóng cửa trường học, và “Ở nhà là yêu nước”.

COVID-19 là một nguyên nhân làm thay đổi toàn bộ cách con người sinh hoạt và làm việc, cách xã hội vận hành, tác động bao trùm tất cả các lĩnh vực và thể hiện rõ lên nội dung của các danh sách Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất năm 2020 và cả hạng mục riêng liên quan COVID-19.

Người Việt quan tâm đến COVID-19 nhiều nhất

Trong Top 10 COVID-19 có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020 cho thấy người Việt tìm hiểu rất kỹ lưỡng về dịch bệnh COVID và theo dõi thông tin sát sao, từ tin tức ban đầu tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) nơi được cho là nguồn lây nhiễm vi-rút corona cho đến những triệu chứng bệnh COVID, hay loại khẩu trang n95 để phòng ngừa giọt bắn văng ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc thở ra, phương thức chủ yếu lây truyền bệnh.

Việc phòng chống và ngăn chặn lây lan COVID-19 hiệu quả tại Việt Nam khi người dân phối hợp và tuân thủ rất tốt những hướng dẫn chặt chẽ từ Chính phủ.

Các nhân viên y tế làm xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Từ khóa Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ là minh chứng việc quyết liệt thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, cho đến cổng thông tin ‘khai báo y tế' trực tuyến cùng ứng dụng Bluezone đã giúp người dân phối hợp với các cơ quan quản lý tốt hơn.

Điểm nhấn của toàn bộ chiến dịch tạo được tiếng vang trên thế giới là video âm nhạc (MV) "Ghen Cô Vy" nhanh chóng được cộng đồng và truyền thông chia sẻ tại nhiều quốc gia, tạo được trào lưu cổ vũ rửa tay sạch đúng cách để ngăn ngừa COVID-19.

Ngoài "Ghen Cô Vy", Bộ Y tế còn "ghi điểm" khi tận dụng hiệu quả sức mạnh mạng xã hội YouTube để đưa video '5 Điểm cần làm tốt để phòng chống COVID-19' vào Top 10 Video Nổi bật Nhất YouTube năm 2020.

Tất cả những điều trên đã góp phần làm nên một chiến thắng đáng kể trước COVID-19 của Việt Nam dù vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt.

Giãn cách xã hội tại nhà do dịch bệnh COVID-19 đã làm thay đổi cách người Việt sinh hoạt, học tập và làm việc, tạo ra xu hướng "lên mạng" định hình rõ nét trong năm nay.

4/10 nội dung trong Danh sách 10 Xu hướng tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020 cũng như dẫn đầu Top 10 Hoạt động Trực tuyến đều liên quan Học trực tuyến (Học online).

Nhà trường triển khai các công cụ quản lý học trực tuyến như Smas, OLM, VNEdu, Google Classroom, hay tạo buổi học video tương tác qua Zoom. Trong khi đó, phụ huynh tìm kiếm "sổ liên lạc điện tử" và hỗ trợ lời giải cho con trẻ như "gấu đi như thế nào?" trong sách giáo khoa lớp 2.

Về phía mình, các em học sinh tìm hiểu về "trắc nghiệm trực tuyến" cũng như kiến thức bài học từ Google Tìm kiếm như "dương xỉ sinh sản như thế nào?", "trùng roi di chuyển như thế nào?".

Tác động của COVID khiến người Việt chuyển đổi số nhanh hơn, thể hiện qua một loạt những tìm kiếm về các hoạt động trực tuyến. Khi không được tổ chức các sự kiện thông thường, người Việt tìm đến các sự kiện trực tuyến như "thánh lễ trực tuyến", "Hội sách online 2020".

Các hoạt động thông thường như giao dịch ngân hàng hay đi siêu thị cũng bắt đầu có xu hướng trực tuyến hoá, với tìm kiếm về Siêu thị online, Internet banking online, hay theo dõi giá vàng online.

Đặc biệt, tìm kiếm về Dịch vụ công trực tuyến cho thấy người dân bắt đầu quen với việc tiếp cận các dịch vụ công trên môi trường trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, dịch vụ công Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thay vì đến các công sở bị hạn chế trong giai đoạn dịch bệnh, mở ra một dấu hiệu tốt cho các nỗ lực chuyển đổi số của chính phủ.

Tương tự, "hỏi Google" là thói quen của hầu hết người Việt khi trực tuyến, từ việc "cúng giao thừa như thế nào", cho đến các vấn đề xã hội trong nước và quốc tế như "miễn thị thực là gì", hay tìm hiểu "bầu cử Tổng thống Mỹ như thế nào".

Đáng chú ý, ẩm thực là niềm yêu thích to lớn của người Việt khi danh sách các món ăn chiếm lĩnh hoàn toàn Top 10 Câu hỏi Cách làm có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020.

Các Vụ Án và Bầu cử Tổng thống Mỹ dẫn đầu Tin tức tìm kiếm nổi bật

Trong danh sách Top 10 Tin Tức năm 2020, hàng loạt các vụ án trở thành tâm điểm. Những diễn biến trong vụ vây bắt nhân vật "Tuấn khỉ" đầy căng thẳng và thông tin liên quan ông Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội hiện đang bị khởi tố và tạm giam, cho đến vụ án Hồ Duy Hải, Đường Nhuệ hay tình tiết bất ngờ của cuộc truy bắt phạm nhân trốn trại Triệu Quân Sự.

Bên cạnh đó, "Bầu cử Tổng thống Mỹ" xuất hiện trong ba danh sách Top 10 Xu Hướng Tìm kiếm Nổi Bật, Top 10 Tin tức có Xu hướng Tìm kiếm nổi bật và Top 10 câu hỏi "Như Thế Nào" nhất cho thấy mức độ quan tâm rất lớn của người dân Việt với diễn biến và kết quả bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại cuộc vận động tranh cử ở bang Bắc Carolina ngày 21/10 và ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden (trái) tại cuộc vận động tranh cử ở bang Pennsylvania ngày 24/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Những hoạt động tranh cử sôi nổi cũng như các phát ngôn của hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden đã đưa cả hai dẫn đầu danh sách Nhân vật có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020.

Điện ảnh Việt có nhiều điểm sáng trong giai đoạn khó khăn

Dù các rạp phim bị đóng cửa trong nửa đầu năm 2020 vì giãn cách xã hội nhưng một số phim Việt đã kịp thời tạo được điểm nhấn trong giai đoạn khó khăn này, như Tiệc trăng máu và Ròm.

Riêng sức hút của Pháp sư mù và Mắt Biếc ra mắt năm 2019 vẫn chưa giảm, tương tự với phim Hàn Ký sinh trùng tiếp tục có mặt trong danh sách Tốp 10 Phim Điện ảnh có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020.

Hai bộ phim Hàn Quốc gồm Hạ cánh nơi anh và Itaewon class nằm trong nhóm đầu của cả Tốp 10 Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020 và Tốp 10 Phim Bộ có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020.

Thúc đẩy du lịch nội địa vượt khó

Năm 2020, du lịch là ngành chịu thiệt hại nặng nề từ COVID-19. Các chuyến bay quốc tế ngưng trệ, kéo theo hàng loạt dịch vụ du lịch và lữ hành cho khách quốc tế bị ảnh hưởng trực tiếp.

Ngành du lịch chuyển hướng thúc đẩy mạnh hơn sang du lịch nội địa, khai thác thế mạnh về các bãi biển đẹp, tạo nên sức hút tìm kiếm thông tin liên quan du lịch biển chiếm đa số như Cát Bà, Đà Nẵng, Nha Trang, Sầm Sơn, Cô Tô… trong Top 10 Địa điểm Du lịch có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2020.

Theo dõi cụ thể hơn các từ khoá tìm kiếm phổ biến trong năm theo bảng dưới đây:

Theo Minh Sơn (VietNamPlus.vn)
5/5 - (1 bình chọn)