Bạn viết nội dung cực kì chất lượng, bạn Onpage rất tốt. Nhưng websie không có tí traffic nào? Vì sao? Bởi vì thế giới ngoài kia không biết bạn có nội dung tốt và thú vị. Có hai cách giải quyết vấn đề này là SEM hoặc là Offpage. Vậy Seo Offpage thực chất là làm gì? Điều gì làm nên những backlink chất lượng, thu hút hàng ngàn traffic. Cùng SeoVip tìm hiểu nhé.

Seo Offpage là gì?

Seo Offpage được biết đến là những công việc bạn thực hiện bên ngoài website của bạn. Chủ yếu là linkbuilding và social marekting, bookmark...v.v nhằm tạo những phiếu bầu tin cậy cho website của bạn. Làm tăng traffic và độ uy tín của website.

Bản chất của Seo Offpage?

Offpage thực chất là quá trình xây dựng linkbuiding bên ngoài website của bạn. Xây dựng hệ thống vệ tinh tạo độ uy tín, tin cậy cho website trong mắt google. Nhưng trước hết bạn phải hiểu backlink là gì trước.

Backlink là gì?

Backlink là gì?

Backlink là những liên kết trỏ từ webiste khác về website của bạn. Liên kết này có thể tự nhiên hoặc được xây dựng có chủ ý. Baclink được xem là tiền tệ của internet, bạn hãy thử tưởng tượng xem mạng internet ngoài kia kết nối với nhau bằng cái gì? Thực chất mạng internet là mạng lưới các website, người dùng kết nối với nhau thông qua những liên kết. Backlink được xem là phiếu bầu, ví dụ backlink được trỏ từ website A đến website B thì có nghĩa là website A đang có một phiếu bầu cho website B. Và tất nhiên, B sẽ thừa hưởng các yếu tố về sức mạnh và độ uy tín từ A, dù liên kết là dofollow hay nofollow thì liên kết đấy đều có ý nghĩa.

>> Có thể bạn quan tâm: SEO Onpage là gì?

Những yếu tố cấu thành một Backlink chất lượng?

Điều gì tạo nên một Backlink chất lượng? Tạo độ uy tín cho website của bạn?

 • Thẩm quyền hay uy tín của website liên kết:

Thẩm quyền trang web seovip

Thẩm quyền hay sự uy tín của website được biểu hiện bởi các chỉ số như DR, UR, Resfring domain... khi bạn check bằng ahref hoặc các chỉ số như hình trên nếu bạn check bằng công cụ free của Mozz. Hiểu đơn giản thì các chỉ số này càng cao, thể hiện sự uy tín trong mắt google giành cho website của bạn càng cao. Nếu bạn nhận được backlink từ một website có độ uy tín cao thì backlink đó sẽ truyền cho website của bạn rất nhiều sự uy tín mà nó có được. Làm tăng uy tín website của bạn trong mắt google.

 • Sự liên quan

Sự liên quan là yếu tố quan trọng giúp Google đánh giá xem liệu liên kết đó có phải là một liên kết spam hoặc liên kết vô nghĩa hay không. Sự liên quan rất quan trọng, nó giúp google hiểu website của bạn và hơn hết là đánh giá cao liên kết mà bạn nhận được.

Lấy ví dụ cho dễ hiểu như sau, bạn có một website về xây dựng. Và những backlink mà bạn nhận được là những backlink đến từ trang sản xuất vật liệu xây dựng, trang tuyển dụng thợ xây, hoặc đến từ các trang đánh giá nhà thầu. Thì google sẽ suy nghĩ kiểu "oh, website này tin tưởng ghê" vì nó được các thằng trong ngành link đến.

Còn ví dụ bạn backlink từ những trang web 18+ hoặc các website có độ spam cao thì rất đơn giản. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã những thằng spam hay chơi với nhau là điều không thể sai vào đâu được. Vì vậy website của bạn sẽ được liệt kê vào danh sách đen của google và biết đâu một ngày nào đó bạn bị mấy index là điều đương nhiên.

 • Độc đáo, khó kiếm

Thứ gì dễ kiếm thì không phải hàng hiếm và thường cũng chẳng quý luôn. Bạn kiếm được một backlink từ diễn đàn ABC nào đấy, và website đối thủ cũng dễ dàng có được. Thì backlink đấy không được đánh giá cao. Những backlink rất khó kiếm, chỉ có website bạn có, có thẩm quyền tốt thì thực sự mang lại hiệu quả rất cao trong mắt google. Kim cương bao giờ cũng quý hơn than chì phải không?

 • Có lượng traffic lớn

Backlink có traffic lớnNgoài traffic tự nhiên đến tự công cụ tìm kiếm thì backlink mang lại cho website của bạn một nguồn traffic khổng lồ.  Sẽ như thế nào nếu có backlink nhưng không có ý nghĩa hay không có người xem. Google đánh giá thấp những backlink như thế. Nếu bạn có một backlink nofollow nhưng traffic lớn hơn rất nhiều so với link dofollow thì thực sự link nofollow đấy có ý nghĩa hơn rất nhiều bởi vì nó mang lại khách hàng. Mang lại traffic, ai mà chẳng muốn có traffic có khách hàng đúng không?

 • Một số yếu tố đáng lưu ý khác

- Liên kết từ nội dung hay còn gọi là text link: Những liên kết này được google đánh giá cao hơn là những baclink từ profile hay từ footer ..v.v

- Chỉ liên kết đến nội dung liên quan: Ở đây không đề cập đến sự liên quan giữa website đi link với website của bạn. Mà đang đề cập tới hồ sơ backlink của webiste đi link có liên kết đến những nội dung liên quan hay không.

- Anchor text phong phú: Anchor text là một yếu tố cần phải xem xét khi bạn đi backlink, bởi lẽ nó sẽ giúp google định hình từ khóa cho bài viết mà bạn trỏ link về. Thế nhưng một hồ sơ backlink với phong phú anchor text sẽ tốt hơn rất nhiều một hồ sơ toàn những anchor text chính xác từ khóa. Bạn có 100 backlink trỏ về website và 100 backlink đấy đều có anchor text là dịch vụ seo. Thì tới đứa trẻ còn biết bạn đang thao túng thứ hạng chứ không nói gì đến google.

anchor text phong phú

Các loại backlink thông dụng hiện nay và cách thực hiện:

 • Backlink profile ( backlink Mxh)

Hiểu đơn giản là bạn tạo các tài khoản mạng xã hội, forum, hoặc đăng kí thành viên ở những website hay mạng xã hội. Và chúng cho phép bạn đặt link trỏ về website của bạn, đấy gọi là backlink profiel. Để tôi lấy ví dụ cho bạn dễ hình dung nhé:

backlink profile

 • Backlink forum:

Backlink forum

Là backlink được trỏ từ những forum liên quan về website của bạn. Có thể đa dạng anchor text hoặc là từ khóa chính xác như hình trên. Hiện tại có rất nhiều forum cho bạn tham khảo như raovat.vn, 5giay.vn, enbac ..v.v. Bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều forum cho phép đi link khác liên quan đến lĩnh vực của bạn đang kinh doanh bằng cú pháp search: "từ khóa" + forum.

 • Backlink comment:

Là những backlink đặt ở comment của bài post hoặc page cho phép bạn đặt comment. Google sẽ đánh giá cao backlink comment từ những bài viết liên quan và chất lượng. Ngoài ra nên chọn những bài post có độ viral cao để đặt backlink comment bởi vì chúng mang lại hiệu quả tốt hơn nhiều so với việc dùng tools đi comment thả link spam rồi nhẹ nhàng đi ra. Điều đó chỉ giết chết nỗ lực SEO của bạn mà thôi.

 • Backlink blog:

Là backlink đến từ hệ thống blog 2.0 như blogger, wordpress, sites.google...v.v đây cũng là một nguồn backlink mà bạn nên chú tâm vì nó mang lại cho website của bạn rất nhiều sự uy tín. Đừng bao giờ đánh giá thấp chúng. Backlink từ blog trông như thế nào? Xem hình dưới nhé.

Backlink blog 2.0

Xây dựng backlink kiểu Seo black hat và những điều nên tránh:

 • Spam backlink quá nhiều
 • Tối ưu hóa quá liều anchor text
 • Xây dựng backlink từ những website không chất lượng, tỷ lệ spam cao
 • Backlink text quá ngắn hoặc không liên quan
 • Chỉ quăng liên kết rồi đi, không xây dựng nội dung liên quan với backlink đã trỏ

Trên đây là một số yếu tố cần tránh nên lưu ý khi đi backlink, các bạn nên nhớ kỹ nhé.

Tổng kết

Vậy là chúng ta vừa đi hết quá trình onpage, onpage là gì, các yếu tố cấu thành backlink chất lượng. SeoVip cũng đã bật mí cho bạn những loại backlink thông dụng. Nếu có thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới đội ngũ admin sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Kho sách SEO, Internet Marketing
5/5 - (1 bình chọn)