Thời gian gần đây, Bạn nghe nhiều về nghề SEO, Và bản thân cũng đang muốn tìm hiểu, định hướng mình sẽ đi học SEO để có việc làm, để tự kinh doanh hay để phát triển bản thân. Và bạn đang thắc mắc:

 • Học SEO khó không? bắt đầu từ đâu?
 • Học SEO ở đâu? học với ai?
 • Học SEO thế nào cho hiệu quả?

Học SEO ở đâu, học ntn, có khó không- Chia sẻ của 1 SEOer

Hôm nay, Mình và Bạn cùng phân tích và trả lời các câu hỏi để có cái nhìn chích xác, khách quan hơn khi có ý định học SEO. Và đây là những chia sẻ thực tế khi mình bước chân vào nghề này.

Học SEO có khó không?

Học cái gì trả khó, vấn đề có chịu khó học hay không. Thường với những người mới bắt đầu vào nghề SEO, ban đầu thường hơi nản, mọi thứ đều lạ lẫm. Nhưng khi đã trải qua một thời gian thì lại thích thú với nó, cảm thấy sung và sướng với thành quả đạt được. Với nghề seo thì không có trong trường đại học, nó chỉ xuất phát từ nhu cầu thực tế của doanh nghiệp khi phát triển kinh doanh. Đã theo đuổi nghề Bạn phải xác định rõ mục đích và mong muốn của bạn để mà phấn đấu, theo đuổi:

 • Học seo để làm gì? cho biết, kiếm tiền, xin việc, quản lý hay phát triển kinh doanh...
 • Muốn trở thành người giỏi trong ngành hay chỉ là seoer bình thường?
 • Mức thu nhập với nghề là: 3 triệu, 5 triệu hay 10 triệu...
 • Công việc cần làm để đạt được? xem yêu cầu nhà tuyển dụng và đáp ứng hơn mong đợi là ok.

Bạn hay nghe câu “Khi bạn bỏ cuộc thì hãy nhớ lại lý do bạn bắt đầu”. Đã học thì phải học cho tới, đã làm thì phải làm cho xong. Nghề SEO tỉ lệ đào thải rất cao, nói lại là rất cao. Nên Bạn có thực sự đam mê, muốn dấn thân với ngành này không? Hãy tự trả lời để không gây lãng phí thời gian, công sức của Bạn và quyết định đúng đắn cho hướng đi của mình.

Học SEO, Làm SEO thì cần gì?

Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” Trước hết bạn có thực sự đam mê với công việc mình làm không?  Khi làm với tất cả đam mê thì hiệu quả công việc sẽ cao, bản thân bạn cũng tìm thấy được niềm vui trong công việc. Điều này rất có ích cho bạn.

Một số yếu tố mà mình thấy quan trọng muốn nhắn nhủ với các bạn khi bước vào nghề SEO

 • Chịu khó & kiên nhẫn: SEO là cả 1 quá trình, chứ không phải ngày một ngày hai, giống như 1 cuộc thi hoa hậu, để có danh hiệu thì phải trải qua nhiều vòng thi, nhiều lần xét duyệt. Nên bản tính chịu khó học hỏi, kiên nhẫn chờ đợi luôn được coi trọng. "Muốn nhanh thì phải từ từ"
 • Tư duy: Đây là yếu tố khá quan trọng với SEO. Nghe có vẻ cao siêu, thực ra mục đích cuối cùng của SEO là bán được hàng, có doanh số, đưa thương hiệu đi lên. Tập chung vào khách hàng, đưa ra cái gì họ cần.
 • Thấu hiểu kinh doanh: SEO như kinh doanh vậy, bạn phải biết nắm rõ thị trường, phân tích đối tượng khách hàng, phân tích đối thủ, hành vi tìm kiếm, thị hiếu mua sắm của khách hàng từ đó đửa ra kế hoạch, chiến lược seo hiệu quả.
 • Luôn luôn đổi mới: Mọi thứ đang thay đổi mỗi ngày, google thay đổi, khách hàng thay đổi thị hiếu hành vi mua sắm thay đổi, cách tìm kiếm thay đổi, đối thủ thay đổi. Bạn có thay đổi? Luôn tích cực học hỏi trao dồi thêm kỹ năng để phục vụ công việc tốt nhất nhé!

Học SEO ở đâu, với ai, học như thế nào?

1/ Tự học

Lên mạng, ngồi tìm các bài viết, bài chia sẻ, tự mày mò, học...thực hành (thường Bạn bị bao vây bởi biển kiến thức seo). Đây vẫn là phương pháp hiệu quả, Bạn chủ động hơn trong việc học,  Tuy nhiên điều này cũng khó khăn, vì những kiến thức đã lâu và chưa chắc đã áp dụng được trong lĩnh vực của bạn?

2/ Học từ người thân, bạn bè

(thường là miễn phí nên ngại hỏi và ít có thời gian).

3/ Đến các lớp

đào tạo SEO tại đà nẵng, ngồi học tập trung, ít có thời gian thực hành, ít được hỏi. Ở đây Bạn sẽ được hệ thống kiến thức khá tốt. từ đó mà quá trình học seo của bạn sẽ nhanh tiến bộ, tuy nhiên thì chất lượng thì vẫn chưa xác thực. Bản thân mình cũng hay gặp một số bạn học xong nói: “đến trung tâm học tốn tiền chứ có khỉ gì”, “học viên đông, ngồi chật chột” “wifi thì bắt kém”… thậm chí một số bạn học xong khóa học nhưng kết thúc khóa vẫn chưa làm được SEO.

Mình bắt đầu học seo như thế nào?

 1. Tự học ở nhà 1 thời gian: tại sao seo lại phát triển, tìm hiểu seo, cơ chế, quy trình...
 2. Đi tìm trung tâm đào tạo seo uy tín: để hệ thống lại kiến thức. ở Hồ Chi Minh và Hà Nội thì dễ tìm chứ Đà Nẵng thì khó kiếm. Bạn có thể tham khảo bài so sách trung tâm đào tạo seo tại Đà Nẵng.
 3. Xin đi thực tập ở các công ty seo tại đà nẵng để thực hành thực tế lấy kinh nghiệm bản thân.

Lúc trước mình cũng như các bạn, cũng không biết có nên đi học seo tại trung tâm hay không? Và  sau một thời gian làm SEO mình cũng đúc kết ra kết quả nên học seo ở đâu, xem bài viết: Nên học SEO tại trung tâm hay tại nhà.

Cuối cùng xin chúc mọi người thành công với con đường mình đã chọn !

Kho sách SEO, Internet Marketing

 

Tác giả: Mr. Trưởng – SEOViP

5/5 - (6 bình chọn)