LSI Key Word Là Gì, Semantic Keyword là gì và Cách Tìm Ra Chúng

Nếu bạn đang có thắc mắc LSI keyword là gì ? Semantic Keyword là gì ? Tìm được LSI keyword có giúp tăng thứ hạng không ? Cách để tìm LSI keyword ? Cũng theo dõi bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé .

Quay lại năm 2013 Goolge ra mắt thuật toán Hummingbird. Thuật toán này giúp google hiểu chính xác nhu cầu của người tìm kiếm hơn. Goolge sẽ dựa vào nhiều hơn vào ý nghĩa của từ khóa đó và các từ khóa liên quan. Thuật toán Hummingbird giúp Google hiểu bối cảnh tổng thể của từ khóa đó trong quá khứ thay vì chỉ hiển thị những nội dung có chứa từ khóa đó như lúc trước. Điều đó giúp goolge trả về kết quả tìm kiếm đúng intend của người dùng hơn.

lsi keyword là gi

lsi keyword là gi ?

Vậy LSI keyword là gì, semantic keyword  là gì

Latend Semantic Indexing ( LSI)  là một thuật ngữ dùng để chỉ các từ ngừ liên quan đến một lĩnh vực nào đó. Ở Việt Nam các bạn làm Seo hay gọi ngắn gọn là LSI keyword hoặc Semantic keyword.

lsi keyword là gì

lsi keyword là gì

Vậy LSI keyword, Semantic Keyword có giống từ đồng nghĩa và từ đa nghĩa ko .

Từ đồng nghĩa là những những từ có nội dung giống nhau hoặc gần giống nhau ( Theo Wikipedia)

Ví dụ: Máy in date và máy in hạn sử dụng là 2 từ khácnhau nhưng chỉ chung một loại máy. Khi khách hàng tìm kiếm 2 từ đó là đều cùng chỉ 1 loại máy.

Từ đa nghĩa là một từ nhưng thể hiện nhiều nội dung và ngữ nghĩa khác nhau.

Ví dụ:  Apple có thể là quả táo có thể công ty apple.

Vậy LSI keyword hay Semantic keyword khác với từ đồng nghĩa và từ đa nghĩa.

Tại sao phải tìm LSI keyword, Semantic key word

LSI Keyword hay Semantic keyword  là những từ phổ biến hay đi theo một chủ đề nào đó nên sẽ giúp cho google dễ dàng nhận biết được chủ đề của bài viết, giúp cho website của bạn cạnh tranh trên SERP tốt hơn.

cách tìm ra lsi keyword

cách tìm ra lsi keyword

Khi bạn tìm kiếm " Máy hút chân không " chắc chắn các bạn không muốn trả về kết quả chỉ có rất nhiều chữ máy hút chân không mà phải chứa các từ ngữ liên quan đến máy hút chân không như : thực phẩm, chân không, công nghiệp, bảo quản thực phẩm.....

Đã từng có thời kì các bạn nhồi càng nhiều từ khóa seo vào bài viết thì càng dễ lên top nhưng hiện tại các đó không còn hiệu quả và dễ bị goole phạt. Các bạn nên bố trí từ khóa ở mức độ hợp lý bao gồm cả từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa biến thể và đề google hiểu rõ hơn nhanh hơn về nội dung bài viết của bạn. Bạn nên chèn LSI keyword hay Semantic keyword vào nội dung bài viết.

Tóm lại LSI keyword hay Semantic keyword có các lợi ích sau.

 • Giúp google hiểu sâu hơn về nội dung của bài viết ( chủ đề, từ khóa )
 • Giúp bài viết có nội dung tốt hơn đáp ứng được nhu cầu của người dùng
 • Giúp viết bài chuẩn SEO, giúp cho quá trình seo onpage của bạn tốt hơn
 • Giúp Google nhận diện được Entity trong bài viết tốt hơn từ đó dễ index hơn. Nhận diện entity rõ ràng hơn nên bài viết sẽ dễ lên top google hơn.
 • Giúp cho quá trình lập kế hoạch Seo chi tiết và có được bộ từ khóa chuẩn. Điều đó đã giúp bạn thành công 50% cho kế hoạch Seo của bạn.

Giả sử như các bạn viết bài seo cho từ khóa " Du lịch  Đà Nẵng" thay vì lúc nào bạn cũng chèn từ Đà Nẵng vô bài viết thì các bạn sẽ nói về các chủ đề liên quan đến Đà Nẵng như: Cầu Rồng, Cầu Sông Hàn, Sông Hàn, Bà Nà Hill, Thành phố ánh sáng, Các cây cầu....

Những nội dung đó sẽ góp phần cho google hiểu rằng bạn đang nói về Đà Nẵng chứ không phải cố găng nhồi từ khóa Đà Nẵng vào. Đồng thời khi mình thêm các từ khóa liên quan vào thì nội dung bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho người dùng.

Cách tìm LSI Keyword, Semantic Keyword

Chúng ta đã hiểu LSI ( Semantic) keyword là gì ? Giờ hãy cùng SeoVip tìm hiểu cách nào để tìm ra chúng nhé.

 Sử dụng Text Razor để tìm LSI

Text Razor là một công cụ hiệu quả và nhanh chóng để tìm các từ khóa LSI và Semantic keyword. Nhưng chỉ tiếc là nó chỉ hỗ trợ tiếng anh. Bạn hãy chuyển từ khóa sang tiếng anh và tìm kiếm. Mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm

Giả sử mình muốn seo từ khóa " Máy hút chân không" và giờ mình muốn tìm từ khóa LSI có liên quan đế máy hút chân không thì sẽ làm như thế nào

Bước 1: Chuyển từ khóa sang tiếng anh

Ở đây với từ khóa " máy hút chân không " thì có tiếng anh của nó là " Vacuum Packing"

Bước 2: Tìm kiếm từ khóa với từ wiki trên Google

Giờ ta sẽ seach với từ khóa Vacuum Packing Wikipedia trên Google

Tìm nội dung trên wiki liên quan đến từ khóa

Tìm nội dung trên wiki liên quan đến từ khóa

Sau đó ta copy nội dung liên quan đến " vacuum packing " dán vào web site textrazor.com. Nó sẽ trả về kết quả các từ khóa có liên quan đến " vacuum packing" và sắp xếp theo thang hiển từ 0 đến 1  càng cao thì mức độ liên quan các lớn. Với các từ phổ biến có nhiều từ liên quan ta có thể chọn các từ liên quan từ 0.8 đến 1. Nếu các từ không phổ biến thì các bạn có thể lấy tất cả.

Từ khóa LSI text razor

Từ khóa LSI text razor

Sau khi Text Razor phân tích nội dung mà ta dán vào sẽ cho ra các chủ đề liên quan đến từ khóa. Sau đó ta lấy các chủ đề đó dịch sang tiếng việt là ta có được bộ từ khóa LSI.  Bạn có thể copy các  topic đó trên Text Razor  và dán vào Google Sheet.

Sau đó sử dụng Hàm Google Translate để dịch tự động từ tiếng anh sang tiếng Việt cho những người không giỏi tiếng anh như mình. Bạn có thể tham khảo mẫu google sheet mình làm dưới đây.

Lsi-Keyword-Google-Trang-tính

Sử dụng hàm để dịch các từ lsi keyword từ tiếng anh qua tiếng việt

Sử dụng gợi ý từ khóa của google

Bạn tìm từ khóa trên google và để ý phần gợi ý từ khóa trong hộp tìm kiếm

Từ Khóa Từ Google Gợi Ý

Từ Khóa Từ Google Gợi Ý

Sử dụng phần Google suggest cuối trang tìm kiếm

Từ Khóa Từ Google Gợi Ý 2

Từ Khóa Từ Google Gợi Ý

Sử dụng LSI Graph

Mình thấy nhiều anh em nói sử dụng LSI Graph để tìm từ khóa LSI hoặc Semantic keyword. Nhưng mình tìm thấy chỉ hiện thị kết quả là các từ khóa dài hơn và có chứa từ khóa mình đang tìm chứ không phải là từ khóa LSI.

Mình thử tìm từ " Iphone" trên lsigraph.com nhưng kết quả trả về đều chứa từ khóa "Iphone". Vậy theo định nghĩa LSI keyword hay Semantic keyword đó ko phải là các từ mình đang tìm để chèn vào bài viết.

Tìm KSI keyword bằng lsigraph

Tìm KSI keyword bằng lsigraph không chính xác

Tìm LSI Keyword và Semantic Keyword bằng các đọc nội dung web đối thủ

Mình tiếp tục tìm với từ khóa "máy hút chân không" trên google. Và mình sẽ đọc nội dung của các trang top 10. Từ nào được lập lại nhiều thì mình sẽ lấy các từ đó làm LSI Keyword.

Khi đọc các bài trong top 10 mình thấy các từ sau được lập lại nhiều lần như: công xuất, túi hút chân không, thực phẩm, bảo quản, gia đình, công nghiệp....

Đọc nội dung web khác để tìm lsi keyword

Đọc nội dung web khác để tìm lsi keyword

Và điều cuối cùng mình muốn chia sẻ cũng các bạn một các rất hay để tìm LSI keyword là sử dụng công cụ Knowledge graph search api của chính google.

Dùng Knowledge Graph tìm KSI Keyword

Để tìm được Semantic keyword bằng knowledge graph các bạn làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Bạn truy cập vào web Knowledge Graph Seach API

Sẽ hiện ra một khung hình chữ nhật và các bạn gõ từ mình cần tìm các từ LSI keyword hay Semantic keyword vào ô Query.  Nó sẽ hiện các dòng code màu xanh, chúng ta cùng tìm hiểu xem google hiểu gì về các từ khóa đó nhé.

Mình lấy ví dụ là mình sẽ nhập trong ô Query với từ khóa " Iphone" và đây là các kết quả hiển thị ra.

Tìm lsi keyword bằng knowledge graph

Tìm lsi keyword bằng knowledge graph

 

Bây giờ ta cùng nhau phân tích các thông số này để hiểu hơn về cách goolge hiểu các thực thể (entity) như thế nào.

Kết quả hiện thị ra sẽ có các thông tin sau của một thực thể.

 • Name : là tên của thực thể đó
 • Decription: mô tả của google về thực thể đó
 • Id: là mã id của thực thể đó. Ta có thể hiểu đây là mã định danh của google dành cho thực thể đó. Giống như Việt Nam mình dùng Chứng minh nhân dân cho mỗi các nhân.
 • Type: là cách mà goolge phân loại thực thể đó. Đó có thể người, vật hay địa điểm. Việc phân loại thực thể đó thuộc loại nào thì google dựa vào Schema.org
 • Resust Score: là điểm mà goole chấm điểm mức độ liên quan của thực thể đó đến từ khóa bạn tìm. Điểm càng cao thì mức độ liên quan càng lớn. Và bạn nên có từ khóa đó trong bài viết.
 • Url: Là link hình mà google lấy thông tin ảnh về sản phẩm đó. Thường là link wikipedia
 • Source: là nguồn thông tin mà google lấy thông tin về thực thể đó. Goolge cũng thường lấy thông tin từ wikipedia

Kéo xuống dưới bạn sẽ thấy nhiều thực thể khác có liên quan đến từ Iphone như: Công ty Apple, iphone 7, iphone xs, iphone x, iOS jailbreaking

Ở đây chúng ta thấy mã id của iphone là  "@id": "kg:/m/027lnzs"

Mã định danh entity của goolge với từ iphone

Mã định danh entity của goolge với từ iphone

Chúng ta thử tìm từ iphone trên Google Trend thì sẽ thấy goolge sử dụng mã định danh này để hiểu hơn và sản phẩm. Trong link trên trình duyệt sẽ có chứa mã định danh đó.

mã định danh entity google cho từ iphone 1

Google sử dụng mã định danh entity để dễ dàng hiểu hơn về từ khóa đó

Nếu bạn không muốn đọc đoạn code trong Google bạn có thể sử dụng website sau để tìm một cách trực quan hơn nhé. Tại đây

Một số tip nhỏ khi bạn viết nội dụng Seo

 • Sử dụng chính cái ảnh mà goolge nói về Entity đó trên Knowledge Graph Seach để chèn vào bài viết.
 • Copy mã id để gần từ khóa đó trong bài viết . Sau đó bài viết có thứ hạn tốt bạn thể xóa đi

Vậy SEOVIP- công ty chuyên dịch vụ seo tổng thể đã chỉ bạn 5 cách để tìm từ khóa LSISemantic keyword. Hy vọng các công cụ seo này sẽ giúp bạn được nhiều. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy comment để chúng tôi trả lời bạn nhé.

Đánh giá post